Văn hóa

Triển lãm lưu động bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Trị

Quảng Trị

Triển lãm giới thiệu đến công chúng những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

TTXVN - Ngày 22/3, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Trị tổ chức Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Các đại biểu, công chúng đến xem triển lãm. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Được tổ chức tại Nhà Thiếu nhi thị xã Quảng Trị, Triển lãm giới thiệu đến công chúng những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, qua đó bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Triển lãm trưng bày các tư liệu quý như: Thư tịch cổ, Châu bản triều Nguyễn; Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên bản đồ do phương Tây vẽ; Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ cổ của Việt Nam; các bản đồ của Trung Quốc và phương Tây vẽ, trong đó không có Hoàng Sa, Trường Sa; ảnh tư liệu về Hoàng Sa-Trường Sa từ trước đến nay...

Triển lãm còn trưng bày thư tịch cổ Việt Nam, tư liệu liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và Atlas.

Triển lãm góp phần khẳng định Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm bằng con đường hòa bình, được các triều đại phong kiến Việt Nam, các Nhà nước Việt Nam thời cận đại và hiện đại liên tục thực thi, bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp.

Những tư liệu giới thiệu tại triển lãm cho thấy công tác thu thập, sưu tầm, nghiên cứu tư liệu, chứng cứ nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đã được tiến hành từ lâu, liên tục và cẩn trọng. Qua đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo, vùng trời của Tổ quốc, tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Khai mạc triển lãm, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị Nguyễn Hoàn nhấn mạnh, triển lãm giúp mỗi cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và học sinh trên địa bàn hiểu rõ hơn về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây còn là dịp vun đắp lòng yêu nước, truyền thống và lịch sử dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân cho thế hệ trẻ hôm nay. Qua đó, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về ý nghĩa thiêng liêng chủ quyền biển đảo, giá trị to lớn của chủ quyền mà ông cha ta đã đổ bao máu xương để tạo dựng, con cháu phải bảo vệ, giữ gìn như lời Bác Hồ đã dạy: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 24/3./.

Nguyên Linh

Xem thêm