Văn hóa

Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết"

Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) vào ngày 25/3 tới.

"Liên hoa tịnh cảnh" - một tác phẩm sẽ được trưng bày tại Triển lãm. (Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam)

TTXVN - Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Triển lãm trưng bày 75 bức tranh sen của họa sỹ Phật tử Kim Đức, tôn vinh hình tượng hoa Sen – biểu tượng của sự tinh khiết, quyền lực và trí tuệ, cùng những nỗ lực sáng tạo, cống hiến của họa sỹ này.

Qua hàng ngàn năm lịch sử, hoa Sen đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, cốt cách của dân tộc Việt Nam. Trong Phật giáo, Sen là biểu tượng tâm linh tối thượng, thể hiện Phật tính vốn có trong mỗi con người. Thấu hiểu những ý nghĩa biểu tượng cao đẹp ấy, họa sỹ Phật tử Kim Đức đã luôn sáng tạo và cống hiến để mang đến cho đời nhiều bức tranh đẹp về loài hoa này. Đặc biệt, bức "Liên Hoa Tịnh Cảnh" đã được trưng bày tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022).

Những ý nghĩa biểu tượng thuần khiết của hoa Sen cùng tâm nguyện trong sáng của họa sỹ Kim Đức đã nhận được sự đánh giá cao của UNESCO Hà Nội và trở thành đơn vị đồng tổ chức triển lãm lần này.

Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết" mong muốn mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi ước vọng tương lai tốt đẹp.

"Thông qua hoạt động trưng bày Triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn lan tỏa thông điệp hòa bình của Đức Phật, tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và thực hành từ những vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa Sen – loài hoa trường tồn đại diện cho hành trình tìm kiếm cái đẹp trong tâm hồn, tìm kiếm và cộng hưởng với những trái tim cùng chí hướng để tạo nên những giá trị và vẻ đẹp chân thiện", Đại đức Thích Nguyên Chính, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ./.

Chu Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm