Văn hóa

Trưng bày chuyên đề “Đo lường trong đời sống người dân Đồng bằng sông Cửu Long”

Cần Thơ

Trưng bày có hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về những dụng cụ cân, đong, đo, đếm được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như đồng, sắt, gỗ...

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Đo lường trong đời sống người dân Đồng bằng sông Cửu Long”.
Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

TTXVN - Ngày 25/4, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ đã khai mạc trưng bày chuyên đề “Đo lường trong đời sống người dân Đồng bằng sông Cửu Long”. Sự kiện do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024).

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trưng bày có hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về những dụng cụ cân, đong, đo, đếm được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như đồng, sắt, gỗ... từ cuối thế kỷ XIX cho đến nay. Các hiện vật giúp công chúng có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu hệ thống đo lường qua các thời kỳ. Từ đó tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng của người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long, truyền tải thông điệp tích cực gìn giữ và phát huy những di sản văn hóa của dân tộc đến thế hệ trẻ.

Các hiện vật được trưng bày gắn với đời sống người dân Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

Đo lường có vai trò quan trọng trong đời sống, được hình thành theo quy ước của mỗi dân tộc, địa phương để phục vụ sinh hoạt hằng ngày và trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội… giúp thu thập số liệu, thông tin cơ bản chính xác, minh bạch và chuẩn hóa các đơn vị cũng như phương pháp đo. Cách thức giao dịch cân, đong, đo, đếm của người dân Nam Bộ cũng như Đồng bằng sông Cửu Long khá phong phú, với nhiều kiểu thức khác nhau, không chỉ phản ánh trình độ kỹ thuật, phương pháp tư duy, tính toán, mà còn thể hiện nét tính cách phóng khoáng đặc trưng của người Đồng bằng sông Cửu Long.

Tham quan trưng bày, bạn trẻ Nguyễn Minh Hương, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ chia sẻ: Em thấy rất thú vị và ngưỡng mộ trước những công cụ đo lường ngày xưa của ông bà ta. Các công cụ từ thô sơ, nhỏ gọn tới tinh xảo và to lớn đều hiện diện đầy đủ trong đời sống lao động và hoạt động mua bán của người dân. Đặc biệt, thông qua trưng bày, em và các bạn còn hiểu và thêm yêu nét tính cách phóng khoáng, rộng rãi của người dân Nam Bộ được thể hiện trong văn hóa cân đong luôn dôi dư, tặng thêm cho người mua…

Trưng bày mở cửa phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ từ ngày 25/4 đến 1/8/2024./.

Ánh Tuyết

Tin liên quan

Xem thêm