Thời sự

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dâng hương tưởng niệm Nhà yêu nước Nguyễn Thái Học

Yên Bái

Tại Nhà tưởng niệm, các đại biểu bày tỏ lòng thành kính trước anh linh các nhà yêu nước Nguyễn Thái Học, Phó Đức Chính, Nguyễn Khắc Nhu và các chiến sỹ đã hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái.

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Yên Bái dâng hương bày tỏ lòng thành kính đối với các nhà yêu nước và các chiến sỹ hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 15/7, Đoàn công tác do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu cùng các đại biểu, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã đến dâng hương tưởng niệm Nhà yêu nước Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái tại Di tích lịch sử Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái.

Tại Nhà tưởng niệm, các đại biểu đã dâng những đóa hoa tươi, những nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính trước anh linh các nhà yêu nước Nguyễn Thái Học, Phó Đức Chính, Nguyễn Khắc Nhu và các chiến sỹ đã hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu và lãnh đạo tỉnh Yên Bái dành phút mặc niệm, bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ sự cống hiến, hy sinh to lớn của các nhà yêu nước và các chiến sỹ; thắp hương phần mộ các chiến sỹ tại khu lăng mộ.

Cách đây 93 năm, cuộc nổi dậy bằng vũ trang do Việt Nam Quốc dân đảng tổ chức, lãnh đạo diễn ra tại Yên Bái đã mở đầu cho hàng loạt hoạt động chống Pháp tại nhiều địa phương miền Bắc nước ta. Do nhiều nguyên nhân, cuộc khởi nghĩa không thành công, nhà yêu nước Nguyễn Thái Học cùng các cộng sự của ông bị giặc Pháp bắt. Ngày 17/6/1930, 13 nghĩa sỹ trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái, trong đó có nhà yêu nước Nguyễn Thái Học đã anh dũng hy sinh. Tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của ông và các đồng sự còn lưu danh với câu nói nổi tiếng " Không thành công cũng thành nhân".

Cuộc khởi nghĩa Yên Bái đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ghi thêm một trang sử vàng trong lịch sử đấu tranh anh dũng chống chủ nghĩa thực dân của dân tộc ta. Ý nghĩa lịch sử của Cuộc khởi nghĩa Yên Bái có ảnh hưởng sâu sắc đến phong trào giải phóng các dân tộc bị nô lệ, áp bức trên phạm vi toàn quốc và gây tiếng vang trên thế giới, góp phần to lớn cổ vũ tinh thần yêu nước, phong trào cách mạng của nhân dân ta./.

Tuấn Anh

Xem thêm