Thời tiết

Từ chiều và đêm 7/1, mưa lớn trên khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên giảm dần

Từ 7 giờ ngày 6 đến 7 giờ ngày 7/1, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Ninh Thuận và Tây Nguyên có mưa từ 25-50mm, có nơi trên 70mm.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn TTXVN)

(TTXVN) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 6-7/1, khu vực từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Từ chiều và đêm 7/1, mưa lớn trên khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên giảm dần.

Cụ thể, từ 7 giờ ngày 6 đến 7 giờ ngày 7/1, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Ninh Thuận và Tây Nguyên có mưa từ 25-50mm, có nơi trên 70mm.

Từ 7 giờ ngày 6 đến 13 giờ ngày 7/1, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam có mưa từ 30-60mm, có nơi trên 80mm; từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có mưa từ 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Ngoài ra, trong ngày 6/1, khu vực Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-20mm, có nơi trên 30mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 6/1: Phía Tây Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại; trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ, Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 12 độ C; cao nhất  21-24 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hạ; trưa chiều giảm mây trời nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, vùng núi 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C; cao nhất 21-24 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét. trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, cao nhất 22-24 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc có mưa rải rác; phía Nam (Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế) có mưa vừa, mưa to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, cao nhất 18-21 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng Ninh Thuận-Bình Thuận có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3, ven biển phía Nam có nơi cấp 4-5, giật cấp 6-7. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 22-25 độ C, riêng Ninh Thuận - Bình Thuận 26-28 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, cao nhất 21-24 độ C, có nơi trên 24 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 26-29 độ C.

Trước những hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên, chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hệ thống dự báo địa phương.

Bên cạnh đó, chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời các thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau, vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối đối với người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Người dân trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia; cần tìm hiểu thêm về những thiên tai trong khu vực mình sinh sống như xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, lụt.

Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương; cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó. Người dân cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng và trang bị cần thiết cho phòng, tránh thiên tai khi có cảnh báo./.


Thắng Trung

Xem thêm