Thể thao

Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Môn Bi sắt bước vào ngày thi đấu đầu tiên

Môn bi sắt có sự tham gia của hơn 200 vận động viên đến từ 15 tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước, với 11 nội dung thi đấu.

VĐV Lê Thị Cẩm Tiên (TP Hồ Chí Minh) thi đấu vòng loại nội dung đơn nữ và giành chiến thắng với tỷ số 13-7 trước VĐV Lý Thị Sa Mẹl (Quân đội). Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

(TTXVN) Ngày 11/12, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm), môn Bi sắt tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX chính thức bước vào ngày thi đấu đầu tiên. 

Trong ngày khởi tranh môn Bi sắt, các vận động viên tham gia thi đấu vòng loại nội dung đơn nam và đơn nữ. 

Các trận đấu được tiến hành theo Điều lệ của Liên đoàn Bi sắt châu Á. Tham gia thi đấu, các vận động viên thi theo hình thức loại trực tiếp trong từng nội dung.

Về luật chơi Bi sắt, sau khi bốc thăm, một đội (hoặc một đối thủ) sẽ được cầm viên bi điểm nhỏ ném trước, người chơi phải đứng trong vòng tròn có đường kính từ 35-50 cm. 

Vòng tròn này phải nằm cách đường biên cuối sân và biên ngang 1m.

Bi điểm được xem là hợp lệ khi nằm cách xa vòng tròn từ 6-10 m và cách hai biên dọc 1m. Sau khi đối thủ ném viên bi điểm về phía trước, vận động viên còn lại có nhiệm vụ đầu tiên là bo (hay còn gọi là lăn) viên bi của mình sao cho gần viên bi điểm.

VĐV Nguyễn Thu Huyền (Quảng Bình) thi đấu vòng loại nội dung đơn nữ. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Khi bo viên bi gần viên bi điểm nhất, người đó được xem là thắng đối phương. Người còn lại có nhiệm vụ bắt viên bi của đối phương đi nơi khác. Mỗi người được phát ba viên bi để bo. Nếu bo đi hết cả ba viên thì ai có viên bi gần với bi điểm nhất được công nhận là thắng điểm. Ai đạt đủ 13 điểm trước sẽ giành chiến thắng.

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, môn Bi sắt diễn ra từ ngày 13-19/12, với sự tham gia của hơn 200 vận động viên đến từ 15 tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước. Các vận động viên sẽ tham gia thi đấu ở 11 nội dung: Đơn nam/nữ; đôi nam/nữ; đôi nam-nữ phối hợp; bộ ba nam/nữ; bộ ba 2 nữ-1 nam; bộ ba 2 nam-1 nữ; kỹ thuật nam/nữ. 

Sau SEA Games 31, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tập luyện và thi đấu môn Bi sắt tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội được cải thiện đáng kể. 

Theo đánh giá của giới chuyên môn, khu tập luyện và thi đấu bi sắt hiện tại đạt tiêu chuẩn quốc tế, có thể đăng cai các giải Bi sắt của châu lục và thế giới. Tại Đại hội, Ban Tổ chức sắp xếp 4 cụm sân thi đấu, mỗi cụm gồm 4 sân đấu. Bên cạnh đó, có khoảng 20 sân tập phục vụ các đội luyện tập.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đặng Xuân Vui, Trưởng Bộ môn Bi Sắt Hà Nội cho biết, với lợi thế sân nhà, Bi sắt Hà Nội cử 18 vận động viên tranh tài ở tất cả các nội dung thi đấu của giải. 

Dù có chút thiệt thòi khi không được đi tập huấn quốc tế trong năm 2022 song các vận động viên luôn chủ động vượt khó, linh hoạt trong tập luyện và quyết tâm giành thành tích cao nhất. Tại Đại hội năm nay, tuyển Bi sắt Hà Nội đặt mục tiêu cạnh tranh huy chương Vàng ở 3-4 nội dung. 

Cũng theo ông Đặng Xuân Vui, Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 là giải đấu rất quan trọng. Thông qua giải đấu này, Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ tuyển chọn những gương mặt vận động viên xuất sắc vào đội tuyển quốc gia để tham dự SEA Games 32 và các giải thể thao quốc tế năm 2023. Cho nên với từng vận động viên, đây là giải đấu rất quan trọng mang hai mục tiêu kép: Mang thành tích về cho tỉnh, thành phố mình và lấy điểm để vào đội tuyển quốc gia.

Theo lịch thi đấu, sáng 12/12, các vận động viên sẽ tham gia thi đấu Chung kết nội dung đơn nam, đơn nữ; buổi chiều diễn ra vòng loại nội dung đôi nam, đôi nữ./.

Minh Huệ

Tin liên quan

Xem thêm