Văn hóa

Cua “Bình Dư” nặng 1,452kg từ huyện Năm Căn giành giải cua lớn nhất

Cà Mau

Từ 40 “cua thủ” dự thi, Ban tổ chức đã chọn và trao danh hiệu cho cua có nickname “Bình Dư” với trọng lượng 1,452kg đến từ huyện Năm Căn.

Du khách trong và ngoài tỉnh đến Cà Mau du lịch, trải nghiệm và tham gia sự kiện. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN).

(TTXVN) Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022, chiều 25/12, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (IPEC) tổ chức cuộc thi “cua Cà Mau lớn nhất - cua Sumo (Sumo Crab)”.

Theo đó, từ 40 “cua thủ” đăng ký dự thi, Ban tổ chức chọn ra một giải duy nhất để trao danh hiệu “cua Cà Mau lớn nhất - cua Sumo (Sumo Crab)”, với giá trị tiền thưởng 15 triệu đồng.

Danh hiệu trên được trao cho cua có nickname “Bình Dư”, mang số đăng ký 11, nặng 1,452kg đến từ huyện Năm Căn.

Theo Ban tổ chức, cua dự thi phải có nguồn gốc, xuất xứ từ tỉnh Cà Mau. Cá nhân, tổ chức chủ sở hữu cua tham gia dự cuộc thi cam kết và chịu trách nhiệm về nguồn gốc xuất xứ của cua.

Đồng thời, những con cua được chủ nhân mang đi dự thi còn phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe như: Phải đủ một cặp càng, một cặp chân bơi, ít nhất phải còn đủ hai cặp chân bò (cho phép mất 1 chân bò mỗi bên nhưng không cùng trên một đốt); cua không bị bám bẩn hay ký sinh trùng, phản xạ tốt; cua được trói bằng dây không trọng lượng.

Tại cuộc thi, bên cạnh tiêu chí quan trọng nhất là trọng lượng, khi các con cua có cùng trọng lượng thì chỉ tiêu đánh giá tiếp theo là kích thước mai cua. Mai cua được đo kích thước bằng thước kẹp tại vị trí rộng nhất theo chiều ngang (gai thứ 8 hoặc 9)...

Cuộc thi cua Cà Mau lớn nhất - cua Sumo (Cà Mau Crab) được xem là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá, khẳng định giá trị đặc sản cua Cà Mau trên thị trường trong và ngoài nước. Sự kiện còn hướng đến giới thiệu điều kiện tự nhiên của Cà Mau rất thuận lợi cho cua sinh sản, sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, cuộc thi còn tạo sân chơi vui tươi, giao lưu, hợp tác và đoàn kết, góp phần tạo động lực bảo tồn nguồn gen và giống cua quý tại địa phương./.

Huỳnh Anh

Xem thêm