Văn hóa

Nhiều nhân tố mới tại Liên hoan ca trù Hà Nội năm 2022

Hà Nội

Ngày 24/12, Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 3 - năm 2022 đã diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Nhiều nhân tố mới xuất hiện tại Liên hoan cho thấy di sản ca trù đang ngày càng được lan tỏa trong đời sống xã hội.

Tặng hoa cho các nhóm, câu lạc bộ tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội năm 2022. (Ảnh: TTXVN phát)

(TTXVN) Tham gia Liên hoan có 12 nhóm, Câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Hà Nội, trong đó có các nhóm mới như: Nhóm Ca trù Đại học FPT, nhóm Triều Xương và một số thí sinh tự do. Đặc biệt, nhóm Ca trù Đại học FPT được hình thành trên cơ sở phát hiện các nhân tố tiềm năng trong quá trình đưa Ca trù vào giảng dạy ở môn học nghệ thuật truyền thống theo hình thức chính thống. Giảng viên giảng dạy chính là các nghệ nhân Ca trù tại Hà Nội.

Tại Liên hoan, có 48 thí sinh dự thi cá nhân và 6 tiết mục múa hát tập thể của các nhóm, câu lạc bộ. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là 5 tuổi (trong nhóm múa), cao tuổi nhất là 83 tuổi. Tổng số người tham gia Liên hoan (bao gồm cả người hỗ trợ các phần thi cho thí sinh) là hơn 140 người.

Năm nay, ngoài những tiêu chí chấm giải chung về trang phục, không gian biểu diễn, sự hòa hợp ăn ý, tiêu chí riêng đối với mỗi hạng mục dự thi cũng được chú trọng. Theo đó, tiêu chí đúng lề lối, thể cách luôn được đề cao với tất cả các hạng mục. Liên hoan năm nay tiếp tục có sự phân loại thí sinh theo độ tuổi để có mức đánh giá công bằng nhất.

Nội dung Liên hoan Ca trù Hà Nội 2022 bám sát với tình hình, thực trạng hoạt động của các câu lạc bộ, tạo điều kiện để các tài năng của Câu lạc bộ Ca trù và các cá nhân yêu thích Ca trù trên địa bàn Hà Nội thể hiện khả năng, giao lưu học hỏi, tăng cường chuyên môn để đẩy mạnh hiệu quả hoạt động bảo vệ, thực hành di sản.

Theo bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội: Liên hoan Ca trù Hà Nội 2022 mong muốn tìm kiếm các đào nương, kép đàn, trống chầu tài năng, tiếp bước các thế hệ cha ông duy trì, bảo vệ và phát huy giá trị Ca trù Hà Nội. Ngành Văn hóa Hà Nội mong muốn các năm sau sẽ tổ chức Liên hoan Ca trù Hà Nội mở rộng có sự tham gia của các tỉnh, thành phố khác để các nhóm, Câu lạc bộ Ca trù có điều kiện giao lưu, gặp gỡ các nghệ nhân khác trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Ca trù trong đời sống.

Ca nương Lệ Thị Bạch Vân trình diễn bài Tỳ bà hành và Miễu nói. (Ảnh: TTXVN phát)

Năm 2022, có 66 Nghệ nhân trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng và truy tặng, trong đó loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian Ca trù có tới 9 nghệ nhân được phong tặng, với 3 Nghệ nhân nhân dân, 6 Nghệ nhân ưu tú. Điều đó cho thấy nghệ thuật trình diễn dân gian Ca trù trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng mừng, Ca trù Hà Nội dần từng bước ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Ca trù.

Tại Liên hoan, Nghệ nhân nhân dân Ngô Văn Đảm, trú tại phố Nhân Chính, phường Quan Nhân, quận Thanh Xuân, người vừa được phong tặng Nghệ nhân nhân dân mới đây, đã bày tỏ niềm vui khi thành phố liên tục quan tâm đến bảo tồn, phát huy di sản Ca trù. Theo Nghệ nhân, với loại hình độc đáo này, nếu không gắng sức bảo tồn và phát huy thì rất dễ mai một, trong đó việc truyền dạy cho lớp trẻ, lan tỏa trong cộng đồng rất quan trọng. Bản thân Nghệ nhân Ngô Văn Đảm cũng là người tích cực truyền dạy cho rất nhiều người ở mọi nơi.

Còn Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Ngoan, thôn Chanh Thôn, xã Nam Tiến, huyện Phú Xuyên cũng cho biết, Câu lạc bộ Ca trù Chanh Thôn của bà mang tới Liên hoan hai tiết mục, trong đó một tiết mục Hát Mưỡu của các ca nương và một điệu múa Bỏ Bộ của các cháu nhỏ. Đây là những tiết mục được luyện tập thường xuyên và bà cũng kỳ vọng đạt được kết quả cao.

Liên hoan góp phần động viên, thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng ca trù nhiều lứa tuổi và đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá tới đông đảo quần chúng nhân dân, qua đó nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù trên địa bàn Hà Nội./.

Đinh Thuận

Xem thêm