Văn hóa

Hà Nội: Khai trương Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ tại Đảo Ngọc Ngũ Xã

Hà Nội

Khu phố ẩm thực đêm, kết hợp đi bộ tại Đảo Ngọc Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình (Hà Nội) chính thức được khai trương, góp thêm không gian vui chơi, giải trí, mua sắm cho người dân Thủ đô và du khách.

Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ tại Đảo Ngọc - Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình (Hà Nội) chính thức được khai trương. Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN

(TTXVN) Tối 23/12, Khu phố ẩm thực đêm, kết hợp đi bộ tại Đảo Ngọc Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình (Hà Nội) chính thức được khai trương, góp thêm không gian vui chơi, giải trí, mua sắm cho người dân Thủ đô và du khách. Sự kiện do UBND quận Ba Đình tổ chức.

 Không gian Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã tổ chức tại 2 tuyến phố giao cắt trung tâm đảo gồm Ngũ Xã và Nguyễn Khắc Hiếu, dài khoảng 120m, tạo sự lan toả toàn bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã, phường Trúc Bạch.

Các hoạt động của Không gian khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã sẽ tập trung vào phát triển các hoạt động kinh doanh hiện có tại đây, kết hợp chợ hàng hóa, sản phẩm OCOP, trưng bày giới thiệu nghề truyền thống đúc đồng Ngũ Xã tại Bảo tàng nghề đúc đồng, kết hợp với hoạt động văn hóa, văn nghệ đường phố vào ngày cuối tuần.

Trong các kỳ lễ hội, hoạt động đầu Xuân, địa phương có mở cửa, tổ chức các hoạt động truyền thống tại các di tích lịch sử văn hóa chùa Thần Quang, đình Ngũ Xã để phục vụ khách tham quan, du lịch.

 Khu phố ẩm thực được mở tất cả các ngày trong tuần, riêng các ngày cuối tuần, từ 18 giờ thứ Sáu đến 24 giờ Chủ nhật sẽ cấm các phương tiện giao thông cơ giới tại hai tuyến phố Ngũ Xã và Nguyễn Khắc Hiếu để dành không gian cho khách đi bộ thưởng thức ẩm thực.

 Tại lễ khai trương, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết: Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã được hình thành sẽ là một không gian văn hoá ẩm thực mới trên địa bàn quận; là nơi quảng bá sản phẩm OCOP, quà tặng du lịch của Hà Nội, của quận Ba Đình; giới thiệu, vinh danh nghề đúc đồng truyền thống…

Khu phố ẩm thực được hình thành góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn” đóng góp vào sự phát triển kinh tế đô thị, du lịch Thủ đô nói chung và quận Ba Đình nói riêng.

 Thời gian tới, quận Ba Đình sẽ tiếp tục nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các phương án, nội quy, quy chế để không gian Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ đảo Ngọc Ngũ Xã trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách và người dân Thủ đô.

Quận tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, khôi phục và phát triển các hoạt động truyền thống tại các di tích, phát huy giá trị danh thắng hồ Trúc Bạch và các di tích lịch sử trong khu vực.

 Đảo Ngọc Ngũ Xã (tên gọi dân gian từ xa xưa), nằm trên mặt hồ Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, có diện tích tự nhiên khoảng 4,5ha, vừa khá cách biệt, vừa gắn kết mật thiết với khu vực phố cũ nội đô lịch sử. Xưa kia, làng Ngũ Xã nằm phía Tây thành Thăng Long, có nghề đúc đồng truyền thống.

Khi nghề đồng hưng thịnh, làng được tổ chức thành phường nghề riêng, gọi là phường đúc đồng Ngũ Xã và dần nổi tiếng, trở thành một trong bốn nghề tinh hoa bậc cao của kinh thành Thăng Long.

Trong quá trình phát triển đô thị hóa, qua những khó khăn của thời kinh tế bao cấp, các lò đúc đồng cái còn, cái mất… nhưng hầu hết đều chuyển vị trí ra vùng ven, chỉ còn lại một Bảo tàng làng nghề kết hợp giới thiệu sản phẩm tại đây cùng những ký ức của nhiều thế hệ. Sau này, Ngũ Xá nổi tiếng với những món ăn đường phố đậm chất riêng của Hà Nội./.

Đinh Thuận

Xem thêm