Văn hóa

Trao 24 giải thưởng Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi

TP. Hồ Chí Minh

Hội thi được tổ chức với phương châm tiết kiệm, đổi mới và sáng tạo, nhằm thúc đẩy và quảng bá các sản phẩm du lịch mới.

Ảnh minh họa/TTXVN

(TTXVN) Tối 22/12, Lễ tổng kết trao giải Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng – năm 2022 và Lễ tôn vinh nghề hướng dẫn viên du lịch, do Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên, Thành Đoàn, Sở Du lịch phối hợp tổ chức, đã diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố.

Kết quả chung cuộc, thí sinh Nguyễn Hoàng Minh xuất sắc đoạt giải Nhất hội thi ở bảng chuyên nghiệp dành cho hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ quốc tế - thẻ nội địa. Thí sinh Hồ Viết Thắng xuất sắc đoạt giải nhất ở bảng tiềm năng dành cho sinh viên ngành Du lịch đang học tại các cơ sở đào tạo du lịch. Ban Tổ chức  trao 2 giải nhì, 2 giải ba và 14 giải khuyến khích cho các thí sinh ở bảng chuyên nghiệp và bảng tiềm năng cùng các giải phụ: Giải thưởng thuyết trình hay nhất cho thí sinh Phạm Đức Hiển; xử lý tình huống hay nhất cho thí sinh Hoài Ngọc Phước, giải triển vọng nhất cho thí sinh Nguyễn Trần Nhân Ái và đơn vị có cổ động viên đông và nhiệt tình nhất.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Huỳnh Quốc Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Ban Giám khảo, Hội thi năm nay được tổ chức với phương châm tiết kiệm, đổi mới và sáng tạo, nhằm thúc đẩy và quảng bá các sản phẩm du lịch mới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đến với khách du lịch. Đây còn là thử thách đối với các thí sinh khi phải tìm hiểu các điểm mới về du lịch thành phố trong phần thi giới thiệu các điểm du lịch mới ở vòng thi bán kết.

Tại vòng chung kết, các thí sinh không chỉ thể hiện kiến thức mà còn bộc lộ tài năng của mình qua phần thi thuyết minh và trả lời các câu hỏi liên quan đến văn hóa, lịch sử, xã hội, nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch.

“Qua mỗi vòng thi, Ban Giám khảo đánh giá cao kiến thức và kỹ năng của mỗi thí sinh. Các thí sinh không chỉ hoàn thành khá xuất sắc các nội dung thi, mà càng vào sâu các thí sinh càng thể hiện được bản lĩnh và năng lực cá nhân một cách khéo léo, xuất sắc, khẳng định chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực hướng dẫn viên hiện tại và lực lượng hướng dẫn viên triển vọng trong tương lai…”, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Huỳnh Quốc Thắng nhấn mạnh.

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch, Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng – năm 2022 là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên, người lao động yêu thích du lịch trên khắp mọi miền đất nước tham gia. Qua đó nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, nội địa và sinh viên ngành Du lịch; tạo cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa sinh viên, học sinh với những người làm du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố lân cận.

“Hội thi là một trong những hoạt động phát triển nguồn nhân lực trong tương lai; tuyển chọn những hướng dẫn viên du lịch giỏi để tham gia các hội thi hướng dẫn viên du lịch toàn quốc. Đây còn là dịp để tuyên truyền, giới thiệu các tài nguyên du lịch, điểm đến hấp dẫn của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước”, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu chia sẻ.

Với nhiều phần thi đổi mới, thực tế và sôi nổi, Hội thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, sinh viên, học sinh chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, qua đó phát hiện và bồi dưỡng, tuyên dương những thanh niên xuất sắc trong nghề; khuyến khích, cổ vũ tinh thần học nghề, lập thân, lập nghiệp của thanh niên, góp phần tôn vinh nghề hướng dẫn du lịch.

Cùng với Lễ tổng kết trao giải Hội thi, Ban Tổ chức đã tổ chức lễ tôn vinh nghề hướng dẫn viên du lịch và trao tặng nhiều phần quà cho các hướng dẫn viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là những hướng dẫn viên hoạt động lâu năm, gắn bó với nghề từ 20 năm trở lên và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển ngành hướng dẫn viên du lịch thành phố.

Trước đó, Ban Tổ chức đã trưng bày triển lãm các hoạt động về nghề hướng dẫn viên du lịch tại Nhà văn hóa Thanh niên thành phố. Phần lớn đó là hình ảnh đẹp về các hoạt động của người hướng dẫn viên trong quá trình tác nghiệp, giới thiệu, quảng bá các hoạt động, điểm đến du lịch trên khắp mọi miền đất nước..../.

Thanh Vũ

Xem thêm