Môi trường

Nhiều hoạt động ý nghĩa bảo vệ môi trường tại Côn Đảo

Bà Rịa-Vũng Tàu

Các hoạt động được tổ chức nhằm kêu gọi mỗi người dân sinh sống tại Côn Đảo, khách du lịch có ý thức bảo vệ môi trường.

Người dân Côn Đảo thu nhặt và phân loại rác tại bãi biển ông Câu. Ảnh: TTXVN phát

Trong 3 ngày (16 đến 18/12), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND huyện Côn Đảo tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường tại Côn Đảo.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Đỗ Hữu Hiền cho biết, mục đích chính của việc tổ chức hoạt động này là kêu gọi mỗi người dân sinh sống tại Côn Đảo, khách du lịch có ý thức bảo vệ môi trường; thông tin, tuyên truyền các thông điệp bảo vệ môi trường ở các điểm “nóng” tại Côn Đảo. Bên cạnh đó, kêu gọi mọi người cùng hành động để bảo vệ môi trường, từ những việc thiết thực như phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng rác thải nhựa của toàn thể người dân và du khách đến Côn Đảo.

Trong 3 ngày trên đã diễn ra chuỗi hoạt động như Triển lãm ảnh “Biển xanh Côn Đảo - Gìn giữ cho muôn đời sau” tại Quảng trường Cột cờ và Công viên Tôn Đức Thắng. Triển lãm giới thiệu hơn 150 tác phẩm về ca ngợi vẻ đẹp của các vùng biển Côn Đảo, hệ sinh thái động thực vật biển đa dạng, hoạt động bảo vệ môi trường, thu dọn rác thải.

Bên cạnh đó là hoạt động tạo dựng mô hình bức tường tái chế bằng chất thải và ba chú cá biển bị bám đầy rác thải. Riêng tại khu vực tạo dựng hình ảnh các chú rùa biển mắc vào lưới đánh cá được thực hiện một phần và phần còn lại để người dân địa phương hay du khách có thể góp sức thu gom rác thải và tiếp tục hoàn thiện mô hình.

Một hoạt động ý nghĩa khác với tên gọi là “Ngày hội sống xanh” đã hướng dẫn người dân cách sử dụng chai nhựa, đồ nhựa thành những vật dụng hằng ngày, góp phần giảm thiểu lượng rác thải; hướng dẫn trẻ em làm những món đồ chơi đơn giản từ đồ nhựa; tặng 6.500 túi vải thân thiện với môi trường, dùng được nhiều lần cho khách du lịch và người dân tại Côn Đảo; phát tờ rời tuyên truyền bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng bao ni-lông trên các túi vải sử dụng nhiều lần, nhằm kêu gọi phân loại rác thải, bảo vệ môi trường.

Cũng trong chuỗi hoạt động, hàng trăm học sinh, cán bộ chiến sĩ đã thu gom rác thải trên các bãi biển. Tối 17/12 diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên Thanh âm Tổ quốc, tri ân các anh hùng liệt sĩ, ca ngợi biển đảo quê hương./.

Mạnh Dương

Xem thêm