Môi trường

Quảng Nam: Khẩn trương khôi phục Khu liên hợp Thể dục thể thao bị vùi lấp do sạt lở núi

Quảng Nam

Khu liên hợp Thể dục thể thao huyện Đông Giang bị vùi lấp nặng do núi trong những trận mưa lớn vào tháng 11 vừa qua.

Bờ kè sân vận động bị sạt lở, vùi lấp nghiêm trọng. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

(TTXVN) Ông Hồ Hiệp, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết, địa phương đã hoàn thiện phương án và đang tiến hành thi công khẩn cấp để khôi phục Khu liên hợp Thể dục thể thao bị vùi lấp do sạt lở núi trong những trận mưa lớn vừa qua gây ra.

Theo đó, các đơn vị tham gia thi công tiến hành nạo vét, san ủi và múc toàn bộ hơn 1000 m3 đất bùn chảy tràn vào đường pitch sân vận động, mặt sân cỏ, làm ngập nhà vệ sinh và vùi lấp hệ thống mương thoát nước xung quanh sân vận động; đồng thời, kè kiên cố toàn bộ mái ta luy dương phía sau khán đài đến nhà thi đấu đa năng và những điểm sạt lở nặng khác với tổng chiều dài hơn 250 m.

Các đơn vị sẽ sửa chữa và bổ sung các mương thoát nước, đảm bảo khả năng thoát nước cho khu liên hợp khi có mưa lớn; gia cố các hạng mục khác, sớm đưa công trình vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao của đồng bào; xây dựng lại bờ kè áp mái bằng tấm lát bê tông, đoạn từ mặt bằng nhà thi đấu đa năng tiếp giáp với sân bóng đá.

Khu liên hợp Thể dục thể thao huyện Đông Giang. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Để khắc phục triệt để tình trạng sạt lở, bảo vệ và phát huy công năng của Khu liên hợp Thể dục thể thao nói chung và nhà thi đấu đa năng nói riêng, huyện Đông Giang đang rà soát tất cả hạng mục của Khu liên hợp để điều chỉnh hạng mục xây dựng.

Khu liên hợp Thể dục thể thao huyện Đông Giang bị vùi lấp nặng do sạt lở núi trong những trận mưa lớn vào tháng 11 - Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Theo đó, các hạng mục chưa hợp lý sẽ tạm dừng đầu tư, dành phần kinh phí này để kè kiên cố bờ ta luy vách núi phía sau nhà thi đấu đa năng, đảm bảo an toàn cho nhà thi đấu và vận động viên. Về biện pháp lâu dài, các đơn vị sẽ tiến hành san ủi, hạ bớt độ cao của các ngọn đồi; xây dựng bờ kè kiên cố tại các mái ở những vị trí thường xuyên bị sạt lở, gia cố ta luy trên tường chắn bằng bê tông. Toàn bộ kinh phí sửa chữa, xây kè kiên cố chống sạt lở và các hạng mục phụ trợ khác của Khu liên hợp Thể thao thể thao là 10 tỷ đồng; trong đó, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) hỗ trợ 5 tỷ đồng, phần còn lại là ngân sách địa phương. Công tác khôi phục, sửa chữa sẽ hoàn thành trong quý 1/2023.

Khu liên hợp Thể dục thể thao huyện Đông Giang, được xây dựng từ năm 2018 với kinh phí gần 43 tỷ đồng. Các hạng mục chính của công trình đã đưa vào sử dụng giữa năm 2022 và đã bị vùi lấp nặng do sạt lở núi trong những trận mưa lớn vào tháng 11 vừa qua./.

Đoàn Hữu Trung

Tin liên quan

Xem thêm