Môi trường

Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm vệ sinh môi trường để người dân vui Xuân đón Tết Quý Mão

TP. Hồ Chí Minh

Để bảo đảm mỹ quan đô thị cho người dân vui Tết, ngành vệ sinh môi trường Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm việc cả ngày lẫn đêm trong thời gian cao điểm suốt những ngày Tết.

(TTXVN) Để bảo đảm mỹ quan đô thị cho người dân vui Tết, ngành vệ sinh môi trường Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm việc cả ngày lẫn đêm trong thời gian cao điểm từ ngày 19/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (từ ngày 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng).

Theo ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (CITENCO) - đơn vị phụ trách nhiều hoạt động vệ sinh trên toàn địa bàn Thành phố, Công ty sẽ hoạt động suốt những ngày Tết.

Từ ngày 19/1 đến hết ngày 26/1, công nhân của CITENCO thực hiện quét, thu gom vận chuyển và xử lý chất thải cả ngày lẫn đêm; việc tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt tại các trạm trung chuyển, công trường xử lý rác được đảm bảo. Đặc biệt, tại hai tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa-Lò Gốm, công tác vớt rác được CITENCO thực hiện xuyên suốt những ngày Tết.

Ông Huỳnh Minh Nhựt cho biết, từ ngày 23 tháng Chạp trở đi, lượng rác sinh hoạt sẽ tăng lên khoảng 30% so với ngày thường. Để thu gom hết lượng rác này, lực lượng công nhân vệ sinh của CITENCO sẽ phải đi làm từ 4 giờ thay vì 5 giờ như ngày thường. Đặc biệt, vào ngày 28, 29 tháng Chạp, lượng rác thường tăng gấp đôi, công nhân vệ sinh phải tăng gấp đôi tần suất thu gom để bảo đảm sạch rác.

Ông Nguyễn Trọng Minh, Giám đốc Hợp tác xã Môi trường Quận 3 chia sẻ, Hợp tác xã có 150 xã viên, chiếm gần 70% lực lượng thu gom rác của quận. Do địa bàn có nhiều quán ăn mở bán những ngày Tết, 50% lực lượng thu gom vẫn làm việc như ngày thường, kể cả mùng 1, mùng 2 Tết. Riêng ngày 29 tháng Chạp, lực lượng thu gom sẽ tăng cường làm việc từ sáng sớm đến 18 giờ để thu gom hết lượng rác sinh hoạt.

Các phương tiện thu gom của Hợp tác xã đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, vệ sinh môi trường, thu gom hết chất thải rắn chứa trong thùng rác công cộng, không để rò rỉ nước thải, rơi vãi rác trong quá trình thu gom.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, các đơn vị có chức năng liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường; hỗ trợ ngành môi trường thực hiệu quả việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt và chất thải xây dựng…

Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng sẽ hỗ trợ Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư các công trình đang thi công trên địa bàn thực hiện việc thu dọn, vệ sinh sạch sẽ và tạo vách bao quanh công trường trước ngày 14/1/2023 (ngày 23 tháng Chạp Nhâm Dần).

Các công trường trong thời gian tạm ngừng thi công phải có biện pháp bảo vệ, cảnh báo nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân khu vực gần công trường.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho phép các phương tiện chuyên dụng thu gom rác được lưu thông trong thời gian cao điểm từ ngày 19/1 đến 26/1/2023, đặc biệt tại đường hoa Nguyễn Huệ và những nơi tổ chức lễ hội pháo hoa.

Các phương tiện chuyên dụng phải đảm bảo không để phát sinh tình trạng rơi vãi chất thải rắn sinh hoạt và rò rỉ nước thải gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động thu gom, vận chuyển.

Ủy ban nhân dân Thành phố cho phép xe xúc rác hoạt động trong Tết tại một số điểm tập trung chất thải rắn sinh hoạt có khối lượng lớn trên các tuyến đường của Thành phố.

Trong quá trình thực hiện công tác vệ sinh công cộng phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện phải chủ trì, phối hợp với các đơn vị cung ứng dịch vụ thực hiện việc bố trí đủ số lượng nhân sự, phương tiện chuyên dụng phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương để duy trì công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại các tuyến đường chính trên địa bàn nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh, mỹ quan đô thị trong những ngày đầu Xuân./.

Hồng Giang

Xem thêm