Môi trường

Nhân rộng phong trào làm đẹp môi trường sống ở Hà Nội

Hà Nội

Phong trào làm đẹp các con đường, tuyến phố ở Hà Nội được lan tỏa, người dân nhiệt tình hưởng ứng công tác xã hội hóa chỉnh trang cảnh quan môi trường.

Con đường bích họa tại xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Ảnh: Thúy Nga/TTXVN

(TTXVN) Với sự vào cuộc của cả cộng đồng cùng quyết tâm thay đổi bộ mặt khu dân cư, góp phần tạo sự khang trang, sạch đẹp cho thôn làng, tổ dân phố, phong trào giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp ở Thủ đô không dừng lại ở Cuộc thi "Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp" do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố phát động, mà đang được duy trì, nhân rộng, tạo thành nét văn hóa, góp phần lan tỏa phong trào làm đẹp môi trường sống trong nhân dân.

*Ngõ phố sạch đẹp, tường rào nở hoa

Phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm có đặc thù là địa bàn phố cổ, chủ yếu kinh doanh, dịch vụ nên phường thường xuyên ra quân tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Phường còn tuyên truyền vận động các tổ dân phố và nhân dân chủ động trang trí, chăm sóc cây hoa ở trước cửa nhà, trên các ban công tầng 2, 3 để xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bí thư Đảng ủy phường Hàng Đào Lê Thị Mỵ cho biết, phường phát hành 550 tờ thông báo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đến 6 tổ dân phố để phát đến từng hộ dân và cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Phường giải quyết dứt điểm hai điểm đổ rác tại 56 Hàng Cân và 61 Hàng Ngang thành các vườn cây hoa nhỏ vừa giữ gìn vệ sinh môi trường, vừa tạo không gian đẹp cho cả tuyến phố. Sáu tổ dân phố đã chuẩn bị trên 50 chậu hoa để quay vòng trang trí trên các tuyến phố chính, đảm bảo hoa luôn được tươi, đẹp khi treo. Đoàn Thanh niên phường phát động và thực hiện công trình thanh niên tình nguyện vẽ tranh trang trí các tủ điện, tranh tường trên dọc tuyến Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường. Phong trào quét dọn vệ sinh môi trường ngày càng lan tỏa. Người dân đã tự tháo dỡ mái che mái vẩy, hạn chế lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, giữ gìn vệ sinh môi trường. Phường Hàng Đào đang nỗ lực xây dựng phường ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là một điểm sáng của quận Hoàn Kiếm.

Ngõ 495 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân (Hà Nội) luôn sạch đẹp. Ảnh: Thúy Nga/TTXVN

Tại quận Hoàng Mai, UBND quận đã phát động phong trào các phường trên địa bàn tham gia "Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp". 14/14 phường đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh, trang trí, làm đẹp đường, ngõ, các tuyến phố, công viên, vườn hoa, nơi vui chơi công cộng, các di tích trên địa bàn. UBND quận, UBND các phường ra quân xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông như: Mái che, mái vẩy, biển hiệu, bảng quảng cáo vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, bóc dỡ quảng cáo rao vặt… Đồng thời, việc tổng vệ sinh môi trường hàng tuần duy trì thường xuyên vào chiều thứ Sáu ở các cơ quan, đơn vị và sáng thứ Bảy ở các tổ dân phố. Cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn cùng chung tay xây dựng tuyến phố, ngõ xanh, sạch, đẹp. Quận thực hiện xã hội hóa các nguồn kinh phí để duy trì trồng cây xanh, hoa tại các gốc cây, trang trí mặt tiền tại các gia đình, cơ quan, doanh nghiệp…

Tại huyện Gia Lâm, 100% xã, thị trấn đăng ký tham gia Cuộc thi "Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp". Một số địa phương có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Xã Dương Xá tổ chức lễ phát động cuộc thi và tổ chức thi giữa các thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Xã Kim Sơn, Đặng Xá, Đình Xuyên, Phù Đổng, Phú Thị, Yên Viên, thị trấn Trâu Quỳ đã tổ chức các buổi tọa đàm bàn giải pháp thực hiện hiệu quả Cuộc thi…

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lệ Chi (huyện Gia Lâm) Phạm Thị Dịu cho biết, đoạn đường dự thi có tổng chiều dài 1.040m với hơn 400m2 tranh tường bích họa. Hội đã vận động các hội viên và người dân tự trồng, chăm sóc các chậu hoa, cây cảnh trước cửa nhà. Đặc biệt, xã còn vận động các gia đình mua, trồng và chăm sóc 50 cây hoa Osaka dọc tuyến đường với tổng số tiền 50 triệu đồng. "Để thay đổi ý thức của người dân, Hội Phụ nữ xã còn triển khai đường hoa tái chế (ở nơi trước đây là một điểm đổ rác), hướng dẫn thanh thiếu niên làm chậu hoa từ những sản phẩm chai, lọ nhựa tái chế. Thông qua đó, Hội mong muốn thay đổi nhận thức của người dân về việc vệ sinh môi trường, giữ gìn ngõ, xóm xanh, sạch, đẹp, đặc biệt là mong muốn thay đổi nhận thức từ những em nhỏ", Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lệ Chi cho biết thêm.

*Duy trì và nhân rộng nếp sống văn hóa

Với sự vào cuộc tích cực của các đoàn thể cơ sở, phong trào làm đẹp các con đường, tuyến phố được lan tỏa tới nhiều thôn, tổ dân phố, người dân nhiệt tình hưởng ứng thực hiện tốt công tác xã hội hóa chỉnh trang cảnh quan môi trường. Công tác tuyên truyền, vận động đã được thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức, sâu rộng để mọi người dân hiểu rõ lợi ích từ việc triển khai Cuộc thi "Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp". Với những kết quả đạt được, Cuộc thi có ý nghĩa rất thiết thực, hiệu quả và có sự lan tỏa sâu rộng trong phong trào thi đua giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, tạo được sự hưởng ứng của đông đảo người dân tham gia.

Những kết quả đạt được tạo tiền đề tốt để các địa phương tiếp tục duy trì, nhân rộng phong trào giữ gìn ngõ, phố xanh, sạch, đẹp, góp phần làm đẹp các con đường, tuyến phố. Người dân đã hình thành thói quen, nếp sống văn minh giữ gìn ngõ phố xanh, sạch đẹp; các mô hình thực hiện tốt ngày càng nhiều. Cảnh quan môi trường được đầu tư chỉnh trang, diện mạo khu dân cư đã có sự thay đổi rõ rệt. Cảnh quan làng xóm đẹp hơn, không gian xanh mát, đường làng, ngõ xóm phong quang, tường bao, tường rào được sơn, sửa trang trí tranh bích họa rực rỡ. Với tiêu chí đảm bảo an toàn, nhân dân có ý thức không để mái che, mái vảy lấn chiếm hè đường. Công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá, chấm điểm các tuyến ngõ, phố tham gia dự thi thành phố của các quận, huyện, thị xã. Công tác kiểm tra cho thấy, qua thực hiện cuộc thi, việc phát thải bừa bãi được khắc phục, việc thu gom, vận chuyển rác thải được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Nhiều tuyến phố, khu dân cư, đường làng, ngõ xóm được trang hoàng sạch đẹp, ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh được nâng cao rõ rệt, trở thành thói quen tốt cho mỗi người dân. Đây chính là tiền đề quan trọng trong việc nâng cao ý thức, tạo thói quen ứng xử văn minh, văn hóa, thanh lịch của người Hà Nội./.

Đinh Thuận

Xem thêm