Môi trường

Phát hiện nhiều vi phạm liên quan đất đai tại huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định

Tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra việc giao đất, lấn chiếm đất rừng và xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Huyện Vĩnh Thạnh chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Thương mại và Dịch Vụ Hồng Hưng từ năm 2018 nhưng đến nay Công ty chưa giao trả đất. (Ảnh: TTXVN phát)

          

(TTXVN) Ngày 13/12, Thanh tra tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra việc giao đất, lấn chiếm đất rừng và xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Chánh Thanh tra tỉnh kết luận, tại tiểu khu 176a xã Vĩnh Hòa cũ (nay là xã Vĩnh Hiệp), việc UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho các hộ và cá nhân: hộ ông Bùi Văn Sum, hộ bà Nguyễn Thị Thủ, hộ bà Bùi Thị Ngọc Vân, cá nhân ông Nguyễn Đình Sơn là không đúng đối tượng theo quy định và có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại Nhà nước với tổng diện tích 115 ha đất rừng phòng hộ tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hòa cũ (nay là xã Vĩnh Hiệp).

Ông Bùi Văn Sum và bà Bùi Thị Ngọc Vân là con ruột của bà Nguyễn Thị Thử; bà Nguyễn Thị Thử là chị ruột ông Nguyễn Đình Kim; ông Nguyễn Đình Sơn là con ruột ông Nguyễn Đình Kim ( nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Thạnh).

Tại tiểu khu 169 xã Vĩnh Hảo, kết quả thanh tra, xác định: Việc UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho hộ ông Nguyễn Văn Dũng (là cháu gọi ông Nguyễn Đình Kim, nguyên Bí thư Huyện ủy là cậu ruột) và vợ bà Nguyễn Thị Cúc là không đúng đối theo quy định và có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại Nhà nước với diện tích 23,4 ha đất rừng phòng hộ tại tiểu khu 169, xã Vĩnh Hảo.

Ngoài việc giao đất trái quy định, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại 2 vị trí trên đều không đúng đối tượng và không đúng quy định.

Thanh tra cũng kết luận việc Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện Vĩnh Thạnh cho Công ty Hồng Hưng thuê 7.500m2 đất Sân vận động để xây dựng Khu thể dục, thể thao và vui chơi, giải trí Hồng Hưng là không đúng quy định.

Việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cho bà Võ Thị Ánh Nhạn (vợ ông Trần Công Sỹ, nguyên Chủ tịch UBND huyện) thuê 7.947.3m2 đất Đồi lâm viên, đất di tích thắng cảnh để xây dựng Dự án Trung tâm vui chơi giải trí, thể thao Vĩnh Thạnh khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh là không đúng thẩm quyền.

UBND huyện Vĩnh Thạnh cho ông Nguyễn Chí Tranh thuê đất với diện tích 10,417ha của Dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng suối nước nóng Vĩnh Thạnh khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh là không đúng thẩm quyền.

 

Thanh tra tỉnh yêu cầu UBND huyện tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm như Kết luận thanh tra đã nêu; đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, các phòng, ban, đơn vị liên quan của huyện thực hiện nghiêm túc.

Kết luận thanh tra và tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm như Kết luận thanh tra đã nêu và có biện pháp khắc phục, chấm dứt ngay những khuyết điểm, vi phạm, kịp thời chấn chinh, đưa công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý, bảo vệ rừng nhất là rừng phòng hộ đầu nguồn trên địa bàn huyện đi vào nền nếp, đúng quy định của Nhà nước.

Thu hồi diện tích 138,4 hạ đất rừng phòng hộ tại tiểu khu 176a Vĩnh Hiệp và tiểu khu 169 Vĩnh Hảo do giao đất không đúng đối tượng theo quy định; thu hồi các Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến diện tích đất giao không đúng đối tượng nêu trên theo đúng quy định pháp luật.

UBND huyện Vĩnh Thạnh chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại và dịch vụ Hồng Hưng chấm dứt ngay hoạt động kinh doanh tại Sân vận động, trả lại mặt bằng và thu hồi quản lý, sử dụng theo quy định; đồng thời, tính toán, xác định truy thu tiền thuê đất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại và dịch vụ Hồng Hưng từ năm 2014 đến nay theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với diện tích đất UBND huyện Vĩnh Thạnh cho thuê không đúng thẩm quyền (ông Nguyễn Chí Tranh thuê 10,417ha đất và bà Võ Thị Ánh Nhận thuê 2.947.3m đất ), Thanh tra tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện thu hồi những diện tích đất này để quản lý, sử dụng; đồng thời, thu hồi các Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến diện tích đất cho thuê không đúng thẩm quyền nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc này sang Cơ quan điều tra - Công an tỉnh điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Sỹ Thắng

Xem thêm