Môi trường

40 doanh nghiệp ở Bình Dương lọt vào Sách Xanh bảo vệ môi trường

Bình Dương

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao ý thức bảo vệ môi trường của 40 doanh nghiệp được ghi tên vào Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2022

(Ảnh minh họa/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 15/12, UBND tỉnh tổ chức lễ công bố Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2022.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Bình Dương đã trao bằng khen, Kỷ niệm chương cho 40 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài lọt vào Sách Xanh bảo vệ môi trường, trong đó có 30 doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc.

Do đặc thù năm 2022 là năm đầu tiên áp dụng chính sách pháp luật mới về bảo vệ môi trường nên các tiêu chí đề ra trong tuyển chọn có nhiều điểm khác biệt so với những năm trước. Theo đó, những hồ sơ đáp ứng đủ ba điều kiện gồm: Có quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc các văn bản tương đương theo quy định tại khoản 2 Điều 171 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Đã thực hiện các công trình, biện pháp xử lý chất thải và được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận; Không bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước hoặc không bị cộng đồng nơi đặt nhà máy phản ánh mới được đưa vào danh sách các doanh nghiệp tham gia chấm điểm theo các bộ tiêu chí của chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao ý thức bảo vệ môi trường, tinh thần trách nhiệm của 40 doanh nghiệp được ghi tên vào Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2022. Lãnh đạo tỉnh hi vọng các doanh nghiệp được tôn vinh năm nay sẽ tiếp tục là những nhân tố tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động và lan tỏa tinh thần gìn giữ, bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu, rộng Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đến với cộng đồng doanh nghiệp và dân cư. Qua đó, giúp doanh nghiệp, người dân hiểu, nắm rõ, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Sách Xanh tỉnh Bình Dương được công bố 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 2010, nhằm đánh giá, lựa chọn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thực hiện tốt các yêu cầu về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Các cơ sở nằm trong Sách Xanh sẽ được đánh giá lại sau 2 năm kể từ thời điểm công bố./.

Huyền Trang

Xem thêm