Văn hóa

Xúc động chương trình nghệ thuật "Vang mãi bản hùng ca bầu trời"

Chương trình nghệ thuật "Vang mãi bản hùng ca bầu trời" là một dấu ấn nghệ thuật, góp phần khắc họa hình ảnh quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, giữ trọn lời thề "Trung với Đảng, hiếu với dân" trên suốt chặng đường 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Chương trình nghệ thuật "Vang mãi bản hùng ca bầu trời". Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

 (TTXVN) Tối 21/12, Chương trình nghệ thuật "Vang mãi bản hùng ca bầu trời" đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội). 

Sự kiện do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022); Kỷ niệm 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2022); 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2022).

Chương trình có sự tham dự của Thượng tướng Anh hùng Lực lượng Vũ trang Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Quân đội; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật "Vang mãi bản hùng ca bầu trời" có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ, ca sỹ, nổi tiếng: Nghệ sỹ Ưu tú Đăng Dương, Nghệ sỹ Ưu tú Việt Hoàn, Nghệ sỹ Ưu tú Hồng Hạnh; ca sỹ Trọng Tấn, Vũ Thắng Lợi, Viết Danh, Tố Hoa, Nguyệt Minh… cùng các nghệ sỹ đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội và Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không - Không quân.

Chương trình là một dấu ấn nghệ thuật, góp phần khắc họa hình ảnh Quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN 

Chương trình "Vang mãi bản hùng ca bầu trời" được kết cấu với 3 phần: "Tiến bước dưới quân kỳ", "Hà Nội một trái tim hồng" và "Vang mãi khúc quân hành".

Phần 1 "Tiến bước dưới quân kỳ" khái quát lại chặng đường 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, những chiến công vang dội của Quân đội ta trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước và làm nghĩa vụ quốc tế; những cống hiến to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc biểu tượng sáng ngời về một quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Khán giả được đắm mình trong không gian nghệ thuật với nhiều cung bậc cảm xúc qua các ca khúc "Người chiến sỹ ấy’ của tác giả Hoàng Vân; "Trái tim người chiến sỹ" của tác giả Trần Viết Được; "Tướng quân Võ Nguyên Giáp", sáng tác của Bùi Hoàng Yến; "Đất nước", sáng tác của Phạm Minh Tuấn.

Phần 2 có chủ đề "Hà Nội một trái tim hồng" là những hình ảnh, ca từ mô tả Thủ đô Hà Nội tươi đẹp, thanh bình nhưng đã phải hứng chịu sự tàn phá của chiến tranh. Cuối năm 1972, những trận bom hủy diệt ở Bệnh viện Bạch Mai, Khâm Thiên, Mễ Trì, An Dương… không thể khuất phục được ý chí của quân và dân Hà Nội. Trong đau thương, tinh thần đoàn kết, lòng quả cảm, ý chí kiên cường đã trở thành bệ phóng cho những chiến công.

Qua phần biểu diễn đầy cảm xúc của các nghệ sỹ, các tác phẩm "Người Hà Nội", sáng tác của Nhạc sỹ Nguyễn Đình Thi; "Nhớ về Hà Nội" của Nhạc sỹ Hoàng Hiệp; "Hà Nội - Điện Biên Phủ", sáng tác của nhạc sỹ Phạm Tuyên; liên khúc "Phi đội ta xuất kích - Tên lửa ta đánh rất hay - Tổ quốc trao ta bầu trời" sáng tác của các nhạc sỹ: Tường Vy - Huy Thục - Minh Quang đã mang đến cho khán giả cảm xúc về một Hà Nội đầy kiên cường và tự hào, ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và một Hà Nội thanh bình mến yêu. 

Khán giả được đắm mình trong không gian nghệ thuật với nhiều cung bậc cảm xúc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN 

Phần 3 với chủ đề "Vang mãi khúc quân hành" với các ca khúc: "Người là niềm tin tất thắng", sáng tác Chu Minh; "Tự nguyện", sáng tác Trương Quốc Khánh; "Tổ quốc gọi tên mình", nhạc Đinh Trung Cẩn, thơ Nguyễn Phan Quế Mai; Liên khúc hát múa "Tổ quốc bốn mùa hoa" và "Hát mãi khúc quân hành", sáng tác của Hồ Trọng Tuấn và Diệp Minh Tuyền thể hiện niềm tự hào, vinh dự của những người chiến sỹ hôm nay "lớp cha trước, lớp con sau" luôn ra sức luyện rèn để nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm bảo vệ vững chắc cuộc sống bình yên của nhân dân và toàn vẹn chủ quyền đất nước.

Bằng các phóng sự, các tiết mục âm nhạc đặc sắc, Chương trình nghệ thuật "Vang mãi bản hùng ca bầu trời" là một dấu ấn nghệ thuật, góp phần khắc họa hình ảnh quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, giữ trọn lời thề "Trung với Đảng, hiếu với dân" trên suốt chặng đường 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Đặc biệt, Chương trình đã đưa khán giả trở về với không khí bi tráng của Hà Nội tháng 12/1972, cùng chứng kiến một Thủ đô đoàn kết, kiên cường. Trong 12 ngày đêm ác liệt đó, quân và dân Hà Nội đã viết tiếp bản hùng ca ngời sáng về chủ nghĩa anh hùng Cách mạng, làm nên chiến thắng oanh liệt mang tên "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Một trong những điểm nhấn của chương trình "Vang mãi bản hùng ca bầu trời" là hoạt động tri ân, vinh danh 10 Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong Chiến dịch "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Nhân dịp này, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Cục Chính trị, Quân chủng Phòng không - Không quân và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đi thăm và trao 50 suất quà tổng trị giá 250 triệu đồng, tặng các Mẹ Việt Nam Anh hùng; gia đình các Anh hùng Liệt sỹ, các thương, bệnh binh; các quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện đang công tác tại Quân chủng Phòng không - Không quân./.

Phương Lan

Xem thêm