Văn hóa

Trưng bày 50 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm chuyên đề “Tình quân dân”

Triển lãm “Tình quân dân” giới thiệu đến công chúng hơn 50 tác phẩm đa dạng về thể loại và chất liệu, trong đó, nhiều tác phẩm được sáng tác trong những năm tháng chiến tranh, giai đoạn 1960 - 1970 về chủ đề tình đoàn kết gắn bó quân và dân.

Khách tham quan triển lãm "Tình quân dân". Ảnh: Thu Hương

(TTXVN) Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2022) và 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, chiều 20/12, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc triển lãm “Tình quân dân”.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 50 tác phẩm đa dạng về thể loại và chất liệu. Các tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại triển lãm phần lớn được sáng tác trong những năm tháng chiến tranh, giai đoạn 1960 - 1970 về chủ đề tình đoàn kết gắn bó quân và dân. Trong đó, tình cảm của nhân dân, hậu phương vững chắc chăm lo, che chở, giúp đỡ và bảo vệ quân đội được các họa sỹ khắc họa chân thực và sinh động qua các tác phẩm “Tập kết” của tác giả Nguyễn Hiêm (sơn mài, 1954), “Hơ áo chiến sỹ” của tác giả Văn Giáo (bột màu, 1962), “Đêm hậu cứ” của tác giả Hoàng Tích Chù (sơn mài, 1966), “Ngọn đèn không tắt” của tác giả Dương Tuấn (khắc gỗ, 1968)… Đặc biệt, tác giả Nguyễn Kao Thương đã thể hiện thành công hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết toàn dân trong tác phẩm “Bác Hồ thăm đơn vị pháo Hồ Tây” (sơn dầu, 1969).

Triển lãm còn trưng bày một số tác phẩm được sáng tác sau năm 1975 đến 2002, là sự hồi tưởng của chính những người nghệ sỹ đã trực tiếp ghi chép hình ảnh thực tế, từ đó cho ra đời những tác phẩm đẹp về truyền thống quân dân gắn bó, như các tác phẩm “Đón bộ đội về bản” của tác giả Cao Trọng Thiềm (khắc gỗ, 1984), “Bếp lửa Trường Sơn” của tác giả Vũ Giáng Hương (lụa, 1994), “Tiếng hát mùa chiến dịch” của tác giả Mai Văn Hiến (sơn dầu, 1995), “Vượt sông” của tác giả Lê Trí Dũng (sơn mài, 1989)…

Phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh, tình đoàn kết gắn bó quân và dân là ngọn nguồn làm nên sức mạnh tổng hợp, góp phần tạo nên những chiến thắng vĩ đại trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam. Tình đoàn kết quân, dân là một chủ đề lớn, hấp dẫn, là nguồn cảm hứng sáng tạo của các nghệ sỹ. Nhiều tác phẩm về chủ đề quân dân đoàn kết đã được sáng tác, dù hoàn cảnh khó khăn của những năm tháng chiến tranh hay trong hòa bình.

Triển lãm "Tình quân dân" thể hiện sự đa dạng về bút pháp, thể loại và chất liệu qua từng tác phẩm. Những hình ảnh mang tính biểu tượng không chỉ khắc họa sự gắn kết giữa quân và dân, về truyền thống tốt đẹp đoàn kết toàn dân mà còn là những hình ảnh trực quan sinh động giúp cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam, quân đội “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 30/12 tại Phòng Trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội./.

Phương Lan

Xem thêm