Văn hóa

Vinh danh Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam với chiến tích lịch sử

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gây tiếng vang lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử giành tấm vé chính thức tham dự Vòng chung kết World Cup 2023 diễn ra tại Australia và New Zealand.

(TTXVN) Ngày 20/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2022, gồm 7 sự kiện liên quan đến văn hóa; 2 sự kiện về thể thao và 1 sự kiện về du lịch.

Bảy sự kiện về văn hóa được công bố gồm: Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh năm 2022; Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022; Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; Di sản tư liệu “Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn” và “Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)” được UNESCO ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Đàm phán thành công việc hồi hương kim ấn “Hoàng đế chi bảo” và Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

Hai sự kiện thể thao tiêu biểu được công bố là: Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31 và Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gây được tiếng vang lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử giành tấm vé chính thức tham dự Vòng chung kết World Cup 2023. Ảnh: Vietnamplus/TTXVN

Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022, du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách năm 2022 được bình chọn là sự kiện tiêu biểu năm 2022 ở lĩnh vực du lịch.

Trong số 10 sự kiện tiêu biểu năm 2022, đáng chú ý là sự kiện Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, quản lý, sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, các Bộ, ngành, địa phương và đoàn thể đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư, từng bước đưa văn hóa thấm sâu trong các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội.

Quán triệt chỉ đạo của Tổng Bí thư, ngay từ đầu năm 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động chủ đề công tác năm 2022 là “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ”; ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc và Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 (giai đoạn 2023-2025).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động chủ đề công tác năm 2022 là “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ” tại Nghệ An. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Kế hoạch hành động nhằm cụ thể hóa, triển khai các nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được phân công theo Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc và Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 (ban hành theo Quyết định số 1909/QĐ-TTg ngày 12/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ) giai đoạn 2023 - 2025. Vào tháng 11/2022, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tổ chức Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã ban hành các Nghị quyết triển khai kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Hà Tĩnh là địa phương đầu tiên tổ chức Hội nghị Văn hóa quy mô toàn tỉnh triển khai kết luận Hội nghị văn hóa toàn quốc 2021. Sau Hà Tĩnh, Bắc Ninh là địa phương thứ hai tổ chức Hội nghị Văn hóa quy mô toàn tỉnh, hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến đến 138 điểm cầu các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn, với gần 7.000 đại biểu...

Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023 được bầu chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2022 đã góp phần vinh danh các nữ cầu thủ. Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngoài việc bảo vệ thành công huy chương Vàng tại SEA Games 31, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam còn gây được tiếng vang lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử giành tấm vé chính thức tham dự Vòng chung kết World Cup 2023 diễn ra tại Australia và New Zealand. Đây là chiến tích lịch sử của tuyển nữ Việt Nam, sau biết bao cố gắng, nỗ lực. “Những cô gái kim cương” đã hoàn thành giấc mơ World Cup cho bóng đá nữ nước nhà.

Việc Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022, du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách năm 2022 xứng đáng là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2022.

Khách du lịch tham quan Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, điểm du lịch văn hóa nổi tiếng ngay trung tâm thành phố. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Theo đó, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam công bố chính thức mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trên tất cả các cửa khẩu; khôi phục toàn bộ chính sách visa như trước COVID-19; không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào với khách nội địa. Với việc mở cửa này, Việt Nam được Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) đánh giá là một trong những nước có chính sách mở cửa cởi mở nhất thế giới. Việt Nam cũng là một trong những nước mở cửa sớm nhất khu vực.

Đến nay, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, trong đó miễn visa cho 24 quốc gia và vùng lãnh thổ; khôi phục lại quy trình và thủ tục xuất nhập cảnh như trước dịch COVID-19; áp dụng visa điện tử cho 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này cho thấy du lịch Việt Nam đã có những bước chuẩn bị tốt và đảm bảo các dịch vụ du lịch phục vụ du khách, đặc biệt khi nhu cầu của du khách có những sự thay đổi sau dịch. Dữ liệu từ công cụ tìm kiếm điểm đến của Google cho thấy Việt Nam liên tục nằm trong top điểm đến dẫn đầu thế giới về mức tăng trưởng lượng tìm kiếm thông tin du lịch.

Năm 2022, du lịch quốc tế bắt đầu phục hồi nhưng chưa được như mong muốn. Trong khi đó, du lịch nội địa lại phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách, vượt qua tất cả các dự báo, tăng hơn gấp rưỡi so với mục tiêu đặt ra là 60 triệu lượt khách, vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019 (khi chưa xảy ra đại dịch). Sự tăng trưởng thần kỳ của thị trường du lịch nội địa sau dịch COVID-19 là một điểm sáng, đòi hỏi cần quan tâm nhiều hơn đến thị trường này để phát triển đồng đều giữa du lịch nội địa và du lịch quốc tế./.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm