Văn hóa

Trưng bày hơn 3.000 hình ảnh, hiện vật quý của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng Bảo tàng tỉnh Bình Dương

Bình Dương

Đây là các hình ảnh trong thời gian đảm nhiệm cương vị (2006-2011) được nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng Bảo tàng tỉnh.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể về những bộ vật phẩm lưu niệm quý và hơn 3.000 hình ảnh hoạt động trong thời gian đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước (2006-2011) được tặng lại cho Bảo tàng tỉnh Bình Dương. Ảnh: Chí Tưởng /TTXVN

(TTXVN) Ngày 20/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương đã khánh thành công trình nâng cấp cơ sở vật chất Bảo tàng tỉnh và khai mạc trưng bày chuyên đề “Hình ảnh và hiện vật của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết giai đoạn 2006 -2011”. Đây là hai sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm Bình Dương 26 năm xây dựng và phát triển (1997 - 2022) và hướng tới các hoạt động mừng Đảng-mừng Xuân Quý Mão 2023.

Đến dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh và đông đảo các lực lượng trong xã hội, các em học sinh.

Đến nay, Bảo tàng tỉnh Bình Dương đã tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm và lưu giữ với số hiện vật lên đến trên 22.000 mẫu gồm nhiều loại rất độc đáo, có giá trị quý hiếm, trong đó có 3 hiện vật đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Đó là tượng động vật bằng đồng ở Dốc Chùa, Mộ chum gỗ nắp trống đồng Phú Chánh, Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh. Bảo tàng đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách khi đến với Bình Dương.

Đặc biệt, những vật phẩm lưu niệm quý và hơn 3.000 hình ảnh trong thời gian đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước (2006-2011) được nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết - người con ưu tú của quê hương Sông Bé - Bình Dương tặng cho Bảo tàng tỉnh lưu giữ, trưng bày. Những hiện vật này là những dấu mốc quan trọng, sống động gắn liền với chặng đường công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, có ý nghĩa rất lớn về mặt đối ngoại của đất nước, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Nổi bật nhất là những hình ảnh nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chủ trì và tham dự các hội nghị APEC.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nhấn mạnh, việc trưng bày những phẩm vật lưu niệm quý của nguyên Chủ tịch nước tại Bảo tàng tỉnh ngoài mục đích góp phần hình thành một “địa chỉ đỏ” để giáo dục, tuyên truyền nâng cao lòng yêu nước cho các thế hệ, đồng thời còn thể hiện tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương đối với những đóng góp to lớn của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho đất nước nói chung và quê hương Bình Dương nói riêng. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất Bảo tàng để đáp ứng tối đa việc bảo vệ, bảo quản lưu trữ hiện vật; đẩy mạnh công tác sưu tầm hiện vật, nghiên cứu khoa học làm phong phú thêm tư liệu hiện vật của bảo tàng; thường xuyên đổi mới nội dung trưng bày; nâng cao chất lượng thuyết minh giới thiệu tuyên truyền, quảng bá các giá trị di sản văn hóa.../.

Chí Tưởng

Xem thêm