Văn hóa

Triển lãm hình ảnh Festival hoa Đà Lạt qua 8 kỳ tổ chức

Lâm Đồng

Triển lãm trưng bày hơn 100 hình ảnh về chương trình, hoạt động chính và các hoạt động hưởng ứng qua 8 lần tổ chức.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN

(TTXVN) Sáng 20/12 tại quảng trường Lâm Viên, Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã khai mạc triển lãm “Hình ảnh qua 8 kỳ Festival hoa Đà Lạt”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ của Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022.

Triển lãm trưng bày hơn 100 hình ảnh về chương trình, hoạt động chính và các hoạt động hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt qua 8 lần tổ chức được lưu trữ, sưu tầm từ năm 2005 đến nay. Triển lãm còn trưng bày 130 tác phẩm nghệ thuật gồm tranh sơn dầu, ảnh nghệ thuật, tượng gỗ điêu khắc của đội ngũ các nhà báo, nhà nhiếp ảnh, văn, nghệ sĩ… mô tả những nét văn hóa truyền thống, con người, các danh lam thắng cảnh nổi bật của địa phương. Nhiều tác phẩm được người xem chú ý như ảnh nghệ thuật “Nắng ban mai” và “Điện gió Cầu Đất” của tác giả Trần Ngọc Anh; “Bình minh hồ Xuân Hương” của tác giả Phạm Quốc Thắng; tác phẩm “Thu sang” của tác giả Trần Quang Anh hay loạt tranh sơn dầu của họa sĩ Nguyễn Văn Lại… Triển lãm diễn ra đến ngày 31/12.

Các bạn trẻ thích thú tìm hiểu lịch sử Fesstival Hoa Đà Lạt qua các kỳ tổ chức. Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN

Ông Hồ Hữu Tường, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao thành phố Đà Lạt cho biết, bắt nguồn từ Chương trình “Lễ hội sắc hoa” năm 2004 với nhiều không gian hoa độc đáo, đến năm 2005 thành phố Đà Lạt chính thức tổ chức Festival hoa lần đầu tiên với chủ đề “Đà Lạt - Điểm hẹn muôn sắc hoa”. Chương trình gây ấn tượng với du khách trong đêm Khai mạc bằng sân khấu nổi trên hồ Xuân Hương với nhiều màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, thu hút hơn 80 ngàn lượt du khách tham quan, thưởng lãm.

Đến năm 2007, với chủ đề “Hoa Đà Lạt, tôi yêu bạn”, Festival Hoa lần thứ 2 đã khai mạc và diễn ra từ ngày 15/12 đến 22/12/2007 với nhiều chương trình hấp dẫn như Tổ chức đám cưới tập thể cho 114 đôi uyên ương; Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam... Từ đó trở đi, cứ 2 năm 1 lần vào (các năm 2010, 2012, 2014, 2017, 2019), thành phố Đà Lạt duy trì đều đặn tổ chức Festival hoa với tiêu trí phong phú, đa dạng về nội dung và hình thức tổ chức.

Do ảnh hưởng của dịch COVID 19, Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX đã phải đợi đến năm nay mới có thể tổ chức. Với chủ đề “Đà Lạt-Thành phố 4 mùa hoa”, Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX được tổ chức thành chuỗi các sự kiện đặc sắc xuyên suốt, tập trung cao điểm từ tháng 11 đến hết tháng 12, gồm 9 chương trình chính tại không gian thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc; 12 chương trình hưởng ứng và hơn 30 sự kiện khác do các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh thực hiện./.

Chu Quốc Hùng

Xem thêm