Văn hóa

Khai mạc Festival nghệ thuật môi trường biển Hội An

Quảng Nam

Ngày 22/12, tại thành phố Hội An, khai mạc Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022 sẽ diễn ra đến hết ngày 24/12 với nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố, ẩm thực...

Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022 khuyến khích du khách sử dụng các sản phẩm tái chế. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

(TTXVN) Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2022: Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh, ngày 22/12, tại thành phố Hội An, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và cộng đồng du lịch Làng chài Tân Thành (phường Cẩm An, Hội An) khai mạc Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh cho biết, Festival là sân chơi thú vị vào dịp cuối năm, giúp gắn kết cộng đồng doanh nghiệp du lịch, cộng đồng địa phương với khách du lịch gần xa, trong đó có cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Hội An.

Các hoạt động chính trong Festival gồm: Nghệ thuật sắp đặt môi trường biển với các tác phẩm được làm từ các đồ vật phế thải sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và khó tiêu hủy, dễ gây ảnh hưởng đến môi trường biển như vỏ lon nước ngọt, chai nhựa, đồ dùng ngư lưới cụ và rác thải sinh hoạt.

Điểm nhấn của Festival là 18 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt hình thành nên “Con đường nghệ thuật môi trường biển” có ý nghĩa giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc gìn giữ môi trường biển.

Festival còn có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố, chợ phiên du lịch Tân Thành, liên hoan ẩm thực địa phương và quốc tế. Thông qua các hoạt động này, cộng đồng địa phương, các tổ chức bảo vệ môi trường và khách du lịch ký cam kết bảo vệ môi trường biển, giảm thiểu sự tác động của sinh hoạt hằng ngày đến với biển. Đây cũng là tiền đề để Hội An sớm thực hiện mong muốn được tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Tại Lễ khai mạc, ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội nhấn mạnh, Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022 là hoạt động cộng đồng thể hiện tinh thần đoàn kết và hợp tác của nhiều đối tác liên quan.

Bên cạnh sự tài trợ và bảo trợ của Văn phòng UNESCO Hà Nội cùng các cơ quan chính quyền, đoàn thể, Festival còn nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và người nước ngoài tại Hội An, đặc biệt là cộng đồng địa phương tại làng chài Tân Thành.

Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022 phát đi thông điệp kêu gọi mỗi người sẽ cùng nhau bảo vệ loài cá mó (cá vẹt), giúp khôi phục rạn san hô, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, thay đổi thói quen sinh hoạt theo hướng có lợi cho môi trường sinh thái, môi trường biển.

Festival diễn ra đến hết ngày 24/12./.

Đoàn Hữu Trung

Xem thêm