An toàn giao thông

Trao giải “Vô lăng vàng” năm 2022, tôn vinh doanh nghiệp vận tải và lái xe an toàn

Hà Nội

Hội đồng bình xét đã lựa chọn 20 tập thể đạt giải “Vô lăng vàng” dành cho doanh nghiệp, 50 cá nhân đạt giải dành cho lái xe, 5 tập thể và 10 cá nhân đoạt giải "Văn hóa giao thông".

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải trao tặng giải "Vô lăng vàng" cho các cá nhân đạt giải. (Ảnh: Trần Phương)

(TTXVN) Tối 30/12, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Lễ trao giải “Vô lăng vàng” năm 2022.

Đây là năm thứ 10 Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức giải Vô lăng vàng với chủ đề “Vô lăng vàng 2022 - Hành trình 10 năm”. Mặc dù hai năm vừa qua, đại dịch COVID-19 đã có những tác động mạnh mẽ đến ngành kinh doanh vận tải nhưng Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vẫn nhận được hồ sơ tham dự của 32 đơn vị kinh doanh vận tải và 161 lái xe.

Hội đồng bình xét đã lựa chọn được 20 tập thể đạt giải “Vô lăng vàng” dành cho doanh nghiệp, 50 cá nhân đạt giải “Vô lăng vàng” dành cho lái xe, 5 tập thể đạt giải "Văn hóa giao thông", 10 cá nhân đạt giải "Văn hóa giao thông".

Giải “Vô lăng vàng” là giải thưởng thường niên của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhằm động viên, khen ngợi những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông.

Để đạt được giải thưởng Vô lăng vàng 2022, lái xe phải đáp ứng nhiều tiêu chí như: Không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng (1/1/2022 tới 1/11/2022); không gây tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên (2020, 2021, 2022); chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính dưới bất kì hình thức nào. Bên cạnh đó, lái xe cũng phải đáp ứng tiêu chí số km lái xe an toàn trong năm 2022; đối với vận tải hành khách: 20.000 km, vận tải hàng hóa: 30.000 km.

Cùng đó, lái xe có nghĩa cử, hành động cao đẹp, đạo đức nghề nghiệp, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, gương mẫu và tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, cộng đồng chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Đối với doanh nghiệp, số lượng xe của đơn vị ít nhất là 20 xe, 50% lái xe của đơn vị được ký hợp đồng từ 1 năm trở lên, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định; năm 2022, đơn vị không có xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình.

Doanh nghiệp có bộ phận theo dõi công tác an toàn giao thông theo quy định, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe khi người lái xe làm nhiệm vụ. Trong năm, đơn vị không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách; số lượng phương tiện bị Sở Giao thông vận tải xử lý thu hồi phù hiệu phải dưới 20% trên tổng số phương tiện của đơn vị.

Ngoài ra, đối với những đơn vị kinh doanh vận tải có số lượng xe lớn, tần suất và quy mô hoạt động rộng; doanh nghiệp vận tải công cộng đóng góp lớn trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các đô thị, nhưng trong năm xét thưởng để xảy ra vụ việc đáng tiếc về an toàn giao thông, được Hội đồng bình chọn xem xét và quyết định đảm bảo công bằng, minh bạch.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết: Giải Vô lăng vàng ghi nhận đóng góp của những đơn vị kinh doanh vận tải, các lái xe.

Giải thưởng tôn vinh những đơn vị vận tải bảo đảm tuyệt đối an toàn giao thông trong năm và luôn đi đầu trong công tác xã hội; những tấm gương lái xe an toàn tuyệt đối trên hàng vạn km sau tay lái; đồng thời luôn sẵn lòng hào hiệp đưa người già, trẻ nhỏ bị lạc về với gia đình; trả lại tiền, tư trang cho hành khách bỏ quên; không quản ngày đêm chở bệnh nhân cấp cứu mà sinh mạng của họ được tính từng giờ.

"Chúng ta trân trọng cảm ơn đối với những đóng góp của họ cho sự phát triển của đất nước và cho sự nghiệp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, an toàn sinh mạng cho người dân. Điều đó đã khẳng định đội ngũ lái xe nói chung và các tấm gương được tôn vinh ngày hôm nay luôn cố gắng, nỗ lực trong công việc, để đảm bảo an toàn, không chỉ cho mình mà còn cho hành khách và người tham gia giao thông” - ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Tại Lễ trao giải, thay mặt Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Bộ Giao thông Vận tải, ông Khuất Việt Hùng phát động “Phong trào xây dựng doanh nghiệp vận tải an toàn, lái xe an toàn năm 2023 và giải thưởng Vô lăng vàng lần thứ 11./.

Trần Phương

Xem thêm