Thời tiết

Từ ngày 21-22/1, không khí lạnh tăng cường gây rét ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Từ nay đến Tết Nguyên Đán 2024 là năm trong chu kỳ chính Đông nên sẽ xuất hiện những đợt không khí lạnh.

Người dân xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh che phủ nilon cho mạ để chống rét. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 16 đến ngày 17/1, nhiều khu vực có mưa, dông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét.

Theo đó, từ đêm 16-17/1 và đêm 20 ngày 21/1, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa nhỏ rải rác. Riêng đêm 16-17/1 khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, sáng và đêm trời rét. Từ ngày 21-22/1, có khả năng xuất hiện một đợt không khí lạnh tăng cường xuống khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định khoảng đêm 16-17/1 và 21-24/1 có mưa, mưa rào rải rác. Từ ngày 21-22/1, phía Bắc sáng và đêm trời rét.

Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Các khu vực trong cả nước đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định về tình hình rét, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, đợt không khí lạnh từ khoảng ngày 21-22/1 mang tính chất lạnh khô nhiều hơn ẩm nhưng vẫn gây mưa làm nhiệt độ giảm, trời rét. Từ nay đến Tết Nguyên Đán 2024 là năm trong chu kỳ chính Đông nên sẽ xuất hiện những đợt không khí lạnh.

Cùng với đó, hoạt động của không khí lạnh trong thời kỳ chính Đông có khả năng yếu hơn so với trung bình nhiều năm nên số ngày rét đậm, rét hại ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tuy nhiên, cần đề phòng các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh (đặc biệt trong nửa cuối tháng 1-2/2024) gây rét đậm, rét hại trên diện rộng và băng giá, sương muối ở khu vực vùng núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngoài ra, số ngày mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ trong mùa Đông Xuân 2023-2024 có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm.

Trước những hình thái thời tiết nguy hiểm trên, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng đã đưa ra khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình.

Cùng với đó, hiện tượng dông, lốc, sét, gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân nên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực; đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.

Chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá... Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương./.

Thắng Trung

Xem thêm