Thời tiết

Bắc Bộ tăng nhiệt, đêm và sáng có sương mù

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng sớm trời rét.

Khách du lịch tham quan Sa Pa, tỉnh Lào Cai trong sương mù và giá rét. (Ảnh: Quôvs Khánh/TTXVN)

TTXVN -Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao có nơi dưới 14 độ C. Riêng khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù. Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đối với hiện tượng sương mù sẽ làm giảm tầm nhìn, có khả năng gây nguy hiểm đến giao thông, đặc biệt trên các đường quốc lộ và các khu vực sân bay và lưu lại khói, bụi, các chất độc hại trong không khí.

Để hạn chế tác hại của sương mù, khi người dân ra đường cần sử dụng khẩu trang y tế để ngăn ngừa khí độc trong sương, giữ ấm cơ thể để đảm bảo nguồn nhiệt, không phơi quần áo ngoài trời để qua đêm. Trước khi mặc, người dân cần là quần áo để tiêu diệt nấm mốc bám trên quần áo, bổ sung dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch, tránh ra đường quá sớm vào buổi sáng...

Trên biển, hiện vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Phía Tây khu vực Trường Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6; đảo Phú Quý có gió giật cấp 7.

Dự báo, ngày và đêm 7/1, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng cao 2-3,5m.

Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây khu vực Trường Sa) có gió cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng cao 2-3m.

Cảnh báo, ngày và đêm 8/1, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây khu vực Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 2-3m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 7/1: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Riêng khu Tây Bắc trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ, đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, vùng núi 14-17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 14 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-26 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác. Phía Nam có mưa, mưa rào rải rác. Gió nhẹ, đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác. Phía Nam ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, phía Nam có nơi trên 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 25-27 độ C, phía Nam 28-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.


Thắng Trung

Xem thêm