Thời tiết

Bắc Bộ có sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, sáng và đêm trời rét.

Sương mù bao phủ những ngôi nhà cao tầng tại Hà Nội. (Ảnh: Lê Phú/TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 5/1, Bắc Bộ có sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm với nhiệt độ vùng núi có nơi dưới 15 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, hiện tượng sương mù làm giảm tầm nhìn, có khả năng gây nguy hiểm đến giao thông, đặc biệt trên các đường quốc lộ và các khu vực sân bay và lưu lại khói, bụi, các chất độc hại trong không khí.

Để hạn chế tác hại của sương mù, khi người dân ra đường cần sử dụng khẩu trang y tế để ngăn ngừa khí độc trong sương, giữ ấm cơ thể để đảm bảo nguồn nhiệt, không phơi quần áo ngoài trời để qua đêm. Trước khi mặc, người dân cần là quần áo để tiêu diệt nấm mốc bám trên quần áo, bổ sung dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch, tránh ra đường quá sớm vào buổi sáng...

Trên biển, hiện khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; đảo Phú Quý có gió giật cấp 8. Khu vực Trường Sa có gió giật cấp 7.

Dự báo, ngày và đêm 5/1, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông và vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng cao 2-3,5m.

Vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây khu vực Trường Sa) gió cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng cao 2-3m.

Cảnh báo, ngày và đêm 6/1, khu vực Đông Bắc của Bắc Biển Đông và vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao 1,5-3m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 5/1: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, sáng và đêm trời rét, trưa chiều hửng nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi dưới 14 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ C, riêng khu vực Tây Bắc 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, sáng và đêm trời rét. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, sáng và đêm trời rét. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-23 độ C, có nơi trên 23 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên- Huế có mưa vài nơi, phía Bắc trời lạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C, phía Nam có nơi trên 25 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Phía Nam ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, phía Nam có nơi trên 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, phía Nam có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhấ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.


Thắng Trung

Xem thêm