Thời tiết

Ảnh hưởng không khí lạnh, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 10 độ C

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình.

Ngươid dân bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu dùng bạt che chắn chuồng trại chống rét cho đàn ra súc. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ.

Dự báo, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3.

Từ ngày 10/1, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An phổ biến từ 16-18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ 13-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình.

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Tại Thủ đô Hà Nội, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho khu vực Ba Vì, có khả năng di chuyển và mở rộng sang khu vực nội thành thành phố Hà Nội.

Cảnh báo, khả năng từ 5 giờ đến 8 giờ ngày 10/1, vùng mây này gây mưa cho khu vực huyện Ba Vì, sau đó sẽ lan sang các quận/huyện khác thuộc nội thành Hà Nội, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Trên biển: ngày 10/1, vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 1,5-2m, biển động. Từ chiều và đêm 10/1, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, riêng vùng biển Đông Bắc có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh.

Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây khu vực Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 2-3m.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 10/1: Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ C, riêng khu vực Tây Bắc có nơi trên 25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C, vùng núi 14-16 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa rào. Gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19-21 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mưa, mưa rào rải rác, trời rét. Phía Nam ngày có mưa vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, sáng và đêm trời rét. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 22-25 độ C, phía Nam 25-27 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc, ngày có mưa vài nơi, đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Phía Nam ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 27-30 độ C, phía Nam 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.


Thắng Trung

Xem thêm