Sức khỏe

Tuần lễ Glocom Thế giới 2023: Khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân

Hà Nội

Đối tượng đăng ký khám Glocom miễn phí, gồm: Bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc Glocom trước đó; những người có người thân mắc Glocom; những người trên 40 tuổi có các dấu hiệu nghi ngờ Glocom.

Các bác sĩ bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám mắt, soi đáy mắt, tư vấn cho người có nguy cơ cao mắc Glocom. (Ảnh tư liệu: Dương Ngọc/TTXVN)

TTXVN - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hưởng ứng Tuần lễ Glocom Thế giới 2023 diễn ra từ ngày 12 - 18/3, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 triển khai khám tầm soát và quản lý Glocom miễn phí vào chiều thứ 4 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 1/2 đến hết ngày 30/4. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức của người dân, gia đình và cộng đồng về căn bệnh nhãn khoa nguy hiểm này.

Đối tượng đăng ký khám Glocom miễn phí, gồm: Bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc Glocom trước đó; những người có người thân mắc Glocom; những người trên 40 tuổi có các dấu hiệu nghi ngờ Glocom.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Mai Thị Anh Thư, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, mỗi buổi thăm khám, bên cạnh việc đánh giá tiến triển bệnh, điều chỉnh thuốc và phác đồ điều trị, các bác sĩ còn giải thích, động viên bệnh nhân kiên trì điều trị, cố gắng thăm khám đúng hẹn để kiểm soát bệnh tốt nhất. Đích cuối cùng vẫn là hạn chế tổn thương đáy mắt và giữ được thị lực lâu nhất.

Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân Glocom trên khắp cả nước, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã liên tục tổ chức duy trì chương trình khám, tư vấn, điều trị miễn phí cho thành viên Glocare - Cộng đồng Glocom Việt Nam. Qua đó, nhiều người bệnh và người nhà được phát hiện sớm không chỉ Glocom mà còn nhiều vấn đề nhãn khoa khác. Do đặc thù bệnh cần theo dõi liên tục, việc được khám miễn phí sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt gánh nặng kinh tế và kiên trì điều trị...

Glocom được biết đến với tên dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Glocom là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến thứ hai thế giới, chỉ sau đục thủy tinh thể. Căn bệnh này đã ảnh hưởng tới gần 80 triệu người từ 40 - 80 tuổi (tính đến 2020). Dự báo số lượng bệnh nhân có thể tăng tới hơn 100 triệu người vào năm 2040. Đáng chú ý, trong tổng số bệnh nhân mắc Glocom trên toàn thế giới, châu Á chiếm tới 47%, trong đó gần 50% người không biết mình có bệnh.

Bệnh Glocom được phân loại theo diễn biến (gồm: thể mạn tính và cấp tính). Ở thể mãn tính, bệnh gần như không có triệu chứng rõ ràng. Glocom diễn biến rất nhanh. Đa số bệnh nhân tới thăm khám tại các cơ sở y tế ở tình trạng đã xuất hiện những cơn đau nhức hoặc khi thị lực đã suy giảm trầm trọng. Ở giai đoạn muộn, việc điều trị bệnh chỉ còn mang tính kiểm soát đau, ít khả năng có thể phục hồi thị lực. Do đó, trong điều trị Glocom, không có biện pháp nào tốt hơn là tầm soát và phát hiện bệnh sớm.

* Trong tháng 3/2023, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh sẽ triển khai khám thính lực miễn phí tại các xã, thị trấn trên địa bàn nhằm phát hiện sớm các vấn đề bất thường, từ đó có hướng điều trị kịp thời giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Theo đó, Bệnh viện sẽ khám cho người dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện Mê Linh đăng ký qua đường dây hotline: 0972945115. Thời gian đăng ký khám từ ngày 23/2 - 20/3/2023. Việc khám thính lực tập trung: tầm soát dành cho trẻ sơ sinh; chẩn đoán sớm cho trẻ nghe kém từ 3 - 24 tháng tuổi và từ 2 tuổi đến 6 tuổi, trẻ trên 6 tuổi, người trưởng thành, người cao tuổi.

Người dân tùy theo lứa tuổi sẽ được các bác sĩ đo thính lực đơn âm; đo nhĩ lượng, đo phản xạ cơ bàn đạp; đo âm ốc tai; đo điện thính giác thân não (ABR); đo thính lực hành vi./.

Tuyết Mai

Xem thêm