An Giang: Khẩn trương triển khai các hoạt động giám sát, ngăn chặn dịch cúm A (H5N1) bùng phát
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan khẩn trương triển khai các hoạt động giám sát , ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và lây lan.
TTXVN - Nhằm ngăn chặn nguy cơ bệnh cúm gia cầm A (H5N1) và các chủng cúm gia cầm khác xâm nhập vào địa bàn thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam, gây ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng, sáng 28/2, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã có công văn yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các hoạt động giám sát nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và lây lan trên địa bàn.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh củng cố đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra phát hiện kịp thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, các sản phẩm gia cầm trái phép trên địa bàn; đặc biệt ở các huyện, thị xã, thành phố giáp biên giới; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam; nghiêm cấm việc mua, bán gia cầm, các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc từ vùng đang có dịch cúm gia cầm vào địa bàn tỉnh.
Sở Y tế tập trung giám sát, phát hiện các trường hợp viêm phổi do virus trên địa bàn, chú ý các trường hợp có tiền sử dịch tễ từ vùng dịch, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm xác định nguyên nhân gây bệnh; giám sát chặt người đi/đến từ vùng có dịch cúm A(H5N1); phát hiện sớm các ca bị bệnh cúm/viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng, phối hợp xử lý kịp thời không để lây lan; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh nếu cần thiết. Sở chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh khi phát hiện các trường hợp sốt, ho, đau ngực, khó thở đến điều trị phải điều tra dịch tễ, tiền sử tiếp xúc với gia cầm nhằm phát hiện sớm ca nghi ngờ mắc cúm gia cầm để tiến hành lấy mẫu kịp thời; đảm bảo nguồn lực, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để tiếp nhận, cách ly, điều trị kịp thời khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc cúm A (H5N1), hạn chế thấp nhất trường hợp trở nặng và tử vong. Sở Y tế tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế về công tác giám sát, phòng, chống dịch, hướng dẫn chẩn đoán, xử lý và phòng lây nhiễm cúm A (H5N1) ở người cho nhân viên y tế; phối hợp với cơ quan chuyên ngành thú y trong việc giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm cúm A trên người và các chủng virus cúm gia cầm mới xuất hiện.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia cầm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch; áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ theo đúng quy định của pháp luật; siết chặt công tác kiểm dịch tại các cửa khẩu, đặc biệt không cho nhập gia cầm từ vùng đang có dịch vào địa bàn tỉnh. Sở thực hiện nghiêm công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh kịp thời cảnh báo, xử lý, không để dịch bệnh lây lan. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động và thường xuyên rà soát, tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh cúm gia cầm cho đàn gia cầm theo quy định; thực hiện nghiêm việc báo cáo dịch bệnh động vật thông qua Hệ thống báo cáo trực tuyến (VAHIS); thông báo kịp thời cho ngành Y tế để phối hợp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây từ động vật sang người, cảnh báo sớm nguy cơ phát sinh dịch bệnh.
Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan thông tin đại chúng cần đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống bệnh cúm gia cầm; tuyên truyền đến người dân các biện pháp phát hiện, phòng, chống dịch cúm gia cầm; lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh cúm gia cầm đầy đủ và đúng lịch; không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết không rõ nguyên nhân; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ và chế biến các sản phẩm từ gia cầm.
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo các đoàn kiểm tra tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt ở các huyện, thị xã, thành phố giáp biên giới; tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới..., kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào địa bàn tỉnh. Các huyện, thị xã, thành phố giáp biên giới khi phát hiện trường hợp gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ phải kiên quyết xử lý theo quy định. Các địa phương nghiêm cấm việc mua bán gia cầm sống và giết mổ gia cầm tại các chợ truyền thống, các điểm không đúng quy định của pháp luật về thú y; gia cầm, sản phẩm gia cầm bán tại chợ phải qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ; nghiêm cấm việc vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm theo đường tiểu ngạch, lối mòn biên giới, vận chuyển, mua bán gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ.
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng, lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Ban chỉ đạo 389 lập các chốt nhằm ngăn chặn các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc./.
- Từ khóa:
- An Giang
- ngăn chặn dịch cúm A (H5N1)
- bùng phát