Văn hóa

Tuần lễ Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya

Gia Lai

Đến với Tuần lễ Hoa Dã Quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya 2022, người xem được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của ngọn núi lửa đã ngủ yên, sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ trên các triền đồi.

Đỉnh núi lửa Chư Đăng Ya (Chư Păh, Gia Lai) được nhuộm vàng bởi màu dã quỳ rực rỡ. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Tối 11/11, tại sân nhà Rông làng Ia Gri, xã Chư Đang Ya (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), Tuần lễ Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya năm 2022 đã chính thức khai mạc và diễn ra từ ngày 11-17/11/2022.

Một trong những hoạt động cuốn hút đông đảo người dân địa phương, khách du lịch tham gia Lễ hội lần này chính là Cuộc thi Chinh phục đỉnh Núi lửa Chư Đang Ya; hoạt động leo núi trải nghiệm đỉnh Chư Nâm và bay dù lượn từ đỉnh Núi lửa Chư Đang Ya, Núi Chư Nâm ngắm hoa Dã Quỳ và ngắm cảnh thành phố Pleiku và các vùng lân cận từ trên cao. Hàng nghìn du khách đã đến tham quan, khám phá vẻ đẹp tự nhiên tại địa danh Núi lửa Chư Đăng Ya. Đây cũng là một trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất tỉnh Gia Lai được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Vietking bình chọn và là một trong 10 miệng Núi lửa đẹp nhất thế giới được bình chọn nằm trong của Tạp chí Anh quốc bình chọn năm 2018.

Đến với Tuần lễ Hoa Dã Quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2022, người xem không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của ngọn núi lửa đã ngủ yên, sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ trên các triền đồi, mà còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa đậm chất Tây Nguyên như: Trình diễn cồng chiêng, dệt thổ cẩm, đan lát, tạc tượng, phục dựng Lễ hội mừng lúa mới của dân tộc Jrai, các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian…

Chị Nguyễn Thị Kim Long, du khách tham quan cho biết, đây là lần thứ hai đến với Tuần lễ Hoa Dã Quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya. Lễ hội năm nay diễn ra hết sức náo nhiệt với nhiều chương trình hấp dẫn du khách.

Với bà con Jrai, Bahnar ở vùng đất này, đây là dịp để giới thiệu, quảng bá các sản vật đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên với các món ăn dân dã: Cơm lam, gà nướng, rượu ghè, lá mì, cà đắng, thịt nướng…; đặc sản địa phương như: Cà phê, hồ tiêu, chuối rừng, rượu ghè, măng khô, rau sạch, cá thát lát sông Sê San, nấm, mật ong, miến dong riềng, bột dong riềng, khoai lang Chư Đang Ya…

Đỉnh núi lửa Chư Đăng Ya (Chư Păh, Gia Lai) được nhuộm vàng bởi màu dã quỳ rực rỡ. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai cho biết, lễ hội năm nay năm 2022 diễn ra tập trung trong ba ngày, từ ngày 11 - 13/11 với những nội dung, chương trình hấp dẫn; có sự tham gia của đông đảo nghệ nhân, bà con, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, thương nhân trong và ngoài huyện. Trong những ngày tham gia tuần lễ, du khách sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa Dã Quỳ gắn với núi lửa Chư Đang Ya, được đắm mình, trải nghiệm những hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn; được thưởng thức các món ăn đặc sản và các sản phẩm nông sản an toàn của địa phương.

“Hy vọng, Tuần lễ sẽ là điểm đến, là cầu nối quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng, kêu gọi, thu hút các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp, công nghiệp trên địa bàn huyện.” - Ông Thanh cho biết thêm./.

Hoài Nam - Xuân Huy

Xem thêm