Xây dựng Đảng

Tuổi trẻ Đắk Lắk với nhiệm vụ chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số

Đắk Lắk

Đoàn viên, thanh niên nêu suy nghĩ về văn hóa truyền thống; chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong việc giữ gìn, quảng bá văn hóa truyền thống các dân tộc tại chỗ.

Đại biểu chia sẻ tại diễn đàn “Tuổi trẻ Đắk Lắk với nhiệm vụ chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số”. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 24/3, Diễn đàn "Tuổi trẻ Đắk Lắk với nhiệm vụ chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số” đã được Tỉnh Đoàn tổ chức. Hoạt động tổ chức nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023).

Với chủ đề Tuổi trẻ Đắk Lắk gìn giữ, quảng bá văn hóa truyền thống các dân tộc tại chỗ trên địa bàn tỉnh, diễn đàn diễn ra trong không khí sôi nổi, cởi mở. Các khách mời đã chia sẻ nhiều nội dung liên quan đến nét khác biệt, đặc sắc tạo nên bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc tại chỗ; việc bảo tồn và phát triển văn hóa ở địa phương; quá trình tìm hiểu chuyên sâu, biên soạn tài liệu về văn hóa; một số giải pháp công nghệ để tiếp cận về văn hóa trong không gian 4.0 hiện nay.

Đoàn viên, thanh niên nêu suy nghĩ về văn hóa truyền thống; chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong việc giữ gìn, quảng bá văn hóa truyền thống các dân tộc tại chỗ. Nhiều vấn đề được đoàn viên, thanh niên quan tâm, như: Kết nối và hỗ trợ du khách trải nghiệm về văn hóa dân tộc; quảng bá, giới thiệu nét đặc trưng văn hóa dân tộc trên các trang mạng xã hội; ứng dụng công nghệ để góp phần gìn giữ, quảng bá phát triển văn hóa; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng làm du lịch văn hóa bản địa cho thanh niên địa phương; xây dựng ấn phẩm tuyên truyền về văn hóa địa phương; tổ chức hiệu quả ngày hội văn hóa tại địa phương…

Diễn đàn góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về vị trí, vai trò của văn hóa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là sự phát triển của nền văn hóa 49 dân tộc tỉnh Đắk Lắk trong thời đại công nghệ số. Đây là cơ hội để thế hệ trẻ nói lên tiếng nói của mình đối với công tác xây dựng, phát triển, chấn hưng văn hóa trong bối cảnh văn hóa đang chịu nhiều tác động tích cực và tiêu cực.

Anh Y Xim Ndu, huyện Lắk chia sẻ, là một người trẻ đang làm trong lĩnh vực du lịch, cụ thể là du lịch trải nghiệm gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, anh đã ưu tiên kết nối, cùng làm với các bạn trẻ dân tộc thiểu số. Đây là những người am hiểu văn hóa, có thể tiếp cận công nghệ nhanh chóng để truyền thông điệp rộng rãi. Hơn nữa, việc tạo ra việc làm sẽ giúp các bạn trẻ mặn mà hơn trong bảo tồn văn hóa, làm du lịch gắn với văn hóa.

Diễn đàn là cơ hội để các bạn trẻ trao đổi với lãnh đạo quản lý văn hóa, chuyên gia nghiên cứu và những người am hiểu văn hóa. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ trao đổi và tìm ra hướng đi trong việc bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Tây Nguyên nói chung và văn hóa bản địa của tỉnh Đắk Lắk nói riêng trong thời gian tới.

Dịp này, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk tuyên dương 16 nhà giáo trẻ tiêu biểu năm học 2021-2022; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham quan Bảo tàng tỉnh với nhiều nội dung đã ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số; trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ 12, nhiệm kỳ 2022-2027 cho 3 tập thể, 10 cá nhân./.

Hoài Thu

Xem thêm