Văn hóa

Tưởng nhớ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh với đêm diễn “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”

Đêm thơ nhạc kịch “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” vào ngày 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đêm thơ nhạc kịch “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” vào ngày 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày sinh tác giả Lưu Quang Vũ, 35 ngày mất của vợ chồng Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh, gia đình hai cố tác giả phối hợp cùng Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt tổ chức đêm thơ nhạc kịch “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” vào ngày 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tại buổi họp báo diễn ra ngày 8/8, tại Hà Nội,Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt Lưu Quang Định, Trưởng Ban tổ chức (em trai nhà thơ Lưu Quang Vũ) cho biết, di sản mà nhà thơ, nhà biên kịch Lưu Quang Vũ để lại rất đồ sộ. Những năm qua, gia đình, đồng nghiệp và người hâm mộ đã làm nhiều chương trình nghệ thuật khác nhau, nhưng mới chỉ mang tới cho khán giả một phần rất nhỏ trong kho tàng di sản đó.

Người yêu thi ca hay nhắc những bài thơ tình say đắm, lãng mạn, nhưng Lưu Quang Vũ còn có một loạt tác phẩm với đầy cảm xúc công dân, tinh thần trách nhiệm của một nhà thơ trước các vấn đề lớn của xã hội, tình thương dành cho những con người nhỏ bé, yếu thế. Tại chương trình này, lần đầu tiên những tác phẩm như thế sẽ được trình diễn trên sân khấu, nhà báo Lưu Quang Định chia sẻ.

Đêm thơ nhạc kịch “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” được dàn dựng công phu, sáng tạo, quy tụ nhiều nghệ sỹ tên tuổi tham gia; Nghệ sỹ Ưu tú Trần Lực làm tổng đạo diễn.

Tác giả Lưu Quang Vũ (1948-1988) đã sáng tác hàng trăm bài thơ, truyện ngắn cùng hơn 50 kịch bản sân khấu. Ông là tác giả trẻ nhất được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2000. Vợ ông, nữ thi sỹ Xuân Quỳnh (1942-1988) cũng nổi tiếng với nhiều tác phẩm như “Sóng”, “Thuyền và biển”, “Thơ tình cuối mùa thu”, “Tự hát”... Bà là một trong những gương mặt nhà thơ nữ được công chúng yêu mến nhất; được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017...

Đêm thơ nhạc kịch “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” gồm 4 chương, với tựa đề là những câu thơ và tác phẩm nổi tiếng của tác giả Lưu Quang Vũ. Trong đó, chương I là “Hồn dân tộc dậy ta làm thi sỹ” nói về tính công dân trong thơ Lưu Quang Vũ với các thi phẩm “Việt Nam ơi”; “Trung Hoa”, “Người cùng tôi” và ca khúc "Mắt một mí"(nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến phổ thơ Lưu Quang Vũ).

Chương II có tựa đề “Anh yêu em và anh tồn tại”, nhắc tới 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng tới cuộc đời, để lại nhiều dấu ấn trong các sáng tác của Lưu Quang Vũ. Đó là diễn viên điện ảnh Tố Uyên – nữ diễn viên chính trong bộ phim điện ảnh cách mạng nổi tiếng “Con chim vành khuyên”; họa sỹ Nguyễn Thị Hiền và Xuân Quỳnh – người bạn thơ đồng điệu, 15 năm đi bên cạnh Lưu Quang Vũ ở giai đoạn thăng hoa cả về tình yêu và sự nghiệp.

Chương III là vở kịch “Hồn Trương Ba - da hàng thịt” do Lucteam – đoàn kịch của Nghệ sỹ Ưu tú Trần Lực thể hiện.

Chương kết khép lại chương trình với các khúc “Nhà chật” (phổ thơ Lưu Quang Vũ, nhạc Nguyễn Lê Tâm); “Thuyền và biển” và “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” – ca khúc của nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến cũng chính là ca khúc chủ đề của chương trình do nữ ca sỹ Mỹ Linh thể hiện./.


Phương Lan

Xem thêm