Xã hội

Tuyên Quang rà soát, điều chỉnh phương án phòng, chống cháy rừng mùa nắng nóng

Tuyên Quang

Trước nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, tỉnh đang tập trung thực hiện các giải pháp bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng...

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng. (Ảnh: Quang Cường/TTXVN)

TTXVN - Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, tỉnh Tuyên Quang hiện có 23 xã, thị trấn nằm trong khu vực cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm); 37 xã nguy cơ cháy rừng cấp III (cấp cao). Trước nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, tỉnh đang tập trung thực hiện các giải pháp bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng...

Xã Tân Trào (huyện Sơn Dương) có hơn 3.500 ha rừng. Là địa phương nằm trong khu vực cảnh báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm), UBND xã đã chủ động phối hợp với Kiểm lâm địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân không được sử dụng lửa trong rừng những ngày trời nắng nóng, không đốt thực bì; lồng ghép vào các cuộc họp thôn để tuyên truyền Luật Phòng cháy, chữa cháy và các văn bản về phòng cháy, chữa cháy rừng. Xã đã thành lập 8 tổ phòng cháy, chữa cháy rừng của 8 thôn gồm 80 thành viên cùng với Kiểm lâm địa bàn, thường xuyên tuần tra rừng, trực 24/24 giờ để kịp thời ứng phó khi cháy rừng xảy ra. Thông tin dự báo thời tiết được xã phát trên loa phát thanh của các thôn để bà con chủ động kế hoạch làm nương rẫy.

Anh Hoàng Văn Xoan (thôn Tân Lập, xã Tân Trào) cho biết, từ năm 2021, gia đình anh được nhận khoán 29,16 ha rừng đặc dụng để bảo vệ, trông coi và có chế độ chi trả của nhà nước. Thời điểm hiện nay, tình hình nắng nóng gay gắt, tổ tuần rừng của anh tăng cường đi tuần tra, bảo vệ rừng nhiều hơn. Trong các buổi họp thôn, các thành viên trong tổ tuần rừng tuyên truyền trực tiếp, thông báo qua các nhóm zalo, facebook của thôn xóm. Nếu không có việc cần thiết, người dân không vào rừng và không mang lửa vào rừng.

Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Dương được giao quản lý và phát triển gần 78.800 ha rừng thuộc 31 xã. Đặc biệt, trên địa bàn huyện có Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào nằm trong những khu rừng đặc dụng với diện tích hơn 4.000 ha, có nhiều cây giang, cây nứa mọc xen kẽ. Do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiều diện tích cây nứa bị chết khô, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Dương đã tăng cường lực lượng trực 24/24 giờ tại khu vực Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào. Ngoài ra, lực lượng Kiểm lâm phối hợp với chính quyền các cấp và tổ đội bảo vệ rừng tại các thôn, bản, triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao ý thức phòng, chống cháy rừng cho người dân và khách du lịch.

Ông Nguyễn Tiến Long, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Dương cho biết, trong những ngày hanh khô, nắng nóng, Hạt Kiểm lâm huy động quân số trực 100%. Đồng thời, tăng cường các công chức ở địa bàn khác về phối hợp trực và tuần tra kiểm tra, ngăn chặn không để xảy ra cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra.

UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tổ chức diễn tập phòng, chống cháy rừng. (Ảnh: Quang Cường/TTXVN)

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang đề nghị các ngành chức năng và địa phương xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các nguồn lực, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng. Cùng với đó, Chi cục chủ động rà soát, điều chỉnh phương án phòng cháy, chữa cháy rừng phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương; kiểm tra lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; có phương án và sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước khi có cháy rừng xảy ra… Hiện nay, tỉnh có 1.644 tổ, đội bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng thôn, bản với trên 14.400 thành viên; có 138 đội cơ động phòng cháy, chữa cháy rừng với hơn 2.500 người. Lực lượng Kiểm lâm đã lắp đặt gần 2.000 biển tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các cửa rừng, nơi có nguy cơ cháy rừng cao.

Ông Dương Văn Xy, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, trước nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, Chi cục đã chỉ đạo các Hạt, phối hợp với các địa phương bố trí cán bộ tại các trạm, chốt và theo dõi các điểm cảnh báo rừng của Cục Kiểm lâm, thông báo kịp thời cho các chủ rừng. Đồng thời, tổ chức kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của các chủ rừng, kịp thời hướng dẫn các chủ rừng trong việc xử lý thực bì.

Lực lượng Kiểm lâm, các Ban Quản lý rừng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy, chữa cháy rừng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, tăng cường kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân. Thực hiện kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm để xảy ra cháy rừng theo quy định của pháp luật.

Tỉnh Tuyên Quang có gần 450.000 ha đất lâm nghiệp, chiếm 76% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích rừng trồng trên 192.800 ha. Nhờ chủ động phòng, chống cháy rừng, trong nhiều năm qua, địa bàn tỉnh chưa để xảy ra cháy rừng nghiêm trọng./.

Quang Cường

Xem thêm