Xã hội

Nâng cao ý thức hành động vì trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình

Chương trình đề cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; đấu tranh với các hành vi bạo lực gia đình, phá hoại môi trường sống...

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 1/6, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình, Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.

Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động diễn ra trong Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em"; Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề "Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng"; Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" trong Phụ nữ Quân đội.

Dưới sự chủ trì của Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng, chương trình có sự tham dự của lãnh đạo, đại biểu nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội; các em nhỏ mồ côi, con em gia đình chính sách trong Quân đội.

Chương trình truyền thông lần này nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, tính chủ động hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; bảo vệ môi trường; kịp thời đấu tranh với các hành vi bạo lực gia đình, các hành vi phá hoại môi trường sống; có hành động cụ thể, thiết thực chăm lo bảo vệ trẻ em, xây dựng gia đình quân nhân "No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh" và bảo vệ môi trường, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, cùng với phụ nữ cả nước, thời gian qua, phụ nữ Quân đội đã có nhiều giải pháp triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, quan điểm của Đảng về xây dựng gia đình, nhất là Chỉ thị số 06 ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới, "Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030", "Xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, là hạt nhân, tế bào lành mạnh của xã hội, tổ ấm của mỗi người". Trong đó, xác định xây dựng gia đình hạnh phúc là một nhiệm vụ trọng tâm của chương trình hành động phụ nữ Quân đội giai đoạn 2021 - 2026 và là một tiêu chuẩn quan trọng của phong trào thi đua "Phụ nữ Quân đội trí tuệ - bản lĩnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới".

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu đề nghị cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp vào cuộc quyết liệt, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và quản lý bộ đội; tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, làm cho mọi cán bộ, đảng viên, nhân viên, chiến sĩ, người lao động đều nhận thức và thực hiện tốt trách nhiệm của bản thân trong xây dựng gia đình hạnh phúc; tích cực phòng, chống bạo lực gia đình.

Bên cạnh đó, Ban Phụ nữ Quân đội cần chủ động, tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ toàn quân rèn luyện các phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xây dựng phụ nữ Quân đội "Trí tuệ, bản lĩnh, kỷ cương, nhân ái"; nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đề xuất những giải pháp hiệu quả và tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần phòng, chống bạo lực gia đình và chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em; coi trọng việc xây dựng mô hình điểm, các điển hình tiên tiến để nhân rộng trong phụ nữ toàn quân...

Tổ chức Hội Phụ nữ các cấp cần có những hoạt động phối hợp với các lực lượng trong đơn vị để tuyên truyền không chỉ đối với phụ nữ mà đối với cả nam giới phát huy trách nhiệm trong công việc gia đình và bảo đảm quyền của phụ nữ; trách nhiệm thực hiện nếp sống văn minh, tiếp thu các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển.

"Cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng cần tự giác trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh và bản lĩnh chính trị của người quân nhân cách mạng, nói "không" với bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội; không ngừng học tập, nghiên cứu để nâng cao nhận thức của bản thân về kỹ năng ứng phó, phòng ngừa, tuyệt đối, không để bản thân trở thành người gây bạo lực cũng như nạn nhân của bạo lực. Phấn đấu mỗi đồng chí là một tuyên truyền viên, một chiến sĩ xung kích đoàn kết, chung tay cùng cộng đồng xây dựng mỗi "tế bào gia đình" của xã hội thật sự lành mạnh, tốt đẹp", Trung tướng Nguyễn Văn Gấu nhấn mạnh.

Đại tá, Tiến sĩ Phùng Thị Phú, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội cho biết, sau gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ Việt Nam phát động, phụ nữ Quân đội đã nhận nuôi, đỡ đầu, hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho 751 trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 (trong đó đã nhận nuôi, đỡ đầu 381 trẻ em đến khi đủ 18 tuổi).

Đồng thời, phụ nữ Quân đội cũng tặng 311 sổ tiết kiệm cùng hàng nghìn suất quà, suất học bổng cho trẻ em mồ côi do ảnh hưởng của dịch COVID-19; hỗ trợ cơ sở vật chất và dạy kỹ năng sống hàng ngày cho một Trung tâm bảo trợ trẻ em trên địa bàn Quân khu 4; xây tặng một nhà "Mái ấm tình thương" cho trẻ em mồ côi trên địa bàn Quân khu 7. Tổng số tiền phụ nữ Quân đội đóng góp cho các hoạt động trong Chương trình "Mẹ đỡ đầu" tính đến nay đạt hơn 7,3 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Ban Phụ nữ Quân đội phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục tổ chức trao hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu, nhận nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ em gia đình chính sách là con của cán bộ, nhân viên thuộc một số đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đóng quân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2023, tại chương trình, các đại biểu đã xem các clip và tiểu phẩm với thông điệp ý nghĩa "Chung tay bảo vệ môi trường, chính là bảo vệ sự sống".

Để công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 được triển khai rộng rãi, đạt hiệu quả thiết thực trong các tổ chức phụ nữ trong toàn quân, các đại biểu đã nghe chuyên đề "Phát huy vai trò của phụ nữ Quân đội trong công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022" qua phần giới thiệu của Đại tá Lê Trọng Xuân, cán bộ Vụ Pháp chế, Bộ Quốc phòng./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm