Xã hội

Tuyên Quang yêu cầu các địa phương giảm thiểu thiệt hại do xả lũ thủy điện Sông Lô 8A, 8B

Tuyên Quang

Dự kiến đỉnh lũ tại huyện Hàm Yên cao hơn báo động III là 0,5 m; tại thành phố Tuyên Quang thấp hơn mức báo động I là 1,3 m; thời gian xuất hiện đỉnh lũ khoảng chiều đến tối 10/6; cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ ngập lụt cấp 1.

Mực nước sông Lô qua thành phố Tuyên Quang dâng cao. 
Ảnh: Quang Cường – TTXVN.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Tuyên Quang cho biết, thượng nguồn sông Lô tại Hà Giang đang có lũ với biên độ 3-4m.

Theo thông báo của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn: Nhà máy Thủy điện Sông Lô 8A (thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) xả lũ dự kiến từ 10 giờ ngày 10/6, với lưu lượng xả là 2.000m3/s, các giờ tiếp theo có thể tăng lên 5.000 m3/s đến 6.500 m3/s; Nhà máy Thủy điện Sông Lô 8B (các xã Phúc Ninh, Chiêu Yên và Tứ Quận thuộc huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) xả lũ dự kiến từ 11 giờ 30 phút ngày 10/6, với lưu lượng xả là 2.700 m3/s, các giờ tiếp theo có thể tăng lên 5.000 m3/s đến 7.000 m3/s.

Dự kiến đỉnh lũ tại huyện Hàm Yên cao hơn báo động III là 0,5 m; tại thành phố Tuyên Quang thấp hơn mức báo động I là 1,3 m; thời gian xuất hiện đỉnh lũ khoảng chiều đến tối 10/6. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ ngập lụt cấp 1.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ tại các thủy điện Sông Lô 8A và 8B, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Tuyên Quang đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương thông báo đến chính quyền, nhân dân các xã ven sông, chủ đầu tư và các đơn vị có công trình đang thi công trên sông, ven sông, các cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy…, khu vực hạ du thủy điện Sông Lô 8A và 8B biết để sẵn sàng di dời lồng bè, dân cư vùng trũng, thấp ven sông; thực hiện các biện pháp phòng tránh, chủ động đảm bảo an toàn người và tài sản, đặc biệt trong trường hợp diễn biến thời tiết mưa lớn bất thường tiếp tục xảy ra.

Người dân chủ động tìm chỗ neo đậu an toàn khi nước sông Lô dâng cao. 
Ảnh: Quang Cường - TTXVN

Đồng thời, các đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, không để người dân, khách du lịch chụp ảnh, câu cá, vớt củi... khu vực hạ du thủy điện Sông Lô 8A và 8B khi xả lũ để tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra; thực hiện các biện pháp an toàn các công trình giao thông, thủy lợi hạ du thủy điện Sông Lô 8A và 8B (đặc biệt là các công trình đang có sự cố, đang thi công), cầu, ngầm, tràn, đê, kè để đảm bảo an toàn công trình. Các đơn vị, địa phương thông tin, cảnh báo tới chủ các phương tiện giao thông đường thủy, tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực cầu phao, cầu treo, các tràn ngầm, đường bị ngập, bến đò để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cùng các địa phương chủ động bố trí lực lượng thường trực, sẵn sàng vật tư, phương tiện cần thiết để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.

Khi có thiệt hại xảy ra, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các đơn vị theo lĩnh vực ngành chủ động thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả nhằm nhanh chóng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống và sản xuất sau thiên tai, đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác trực ban và báo cáo theo quy định./.

Nguyễn Quang Cường

Tin liên quan

Xem thêm