Thời sự

Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế và hải quan

Vĩnh Phúc

Ngành Thuế và Hải quan tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hiện đại hóa quản lý thuế theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp trong việc chấp hành chính sách pháp luật về thuế.

Ông Lê Văn Phúc, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc, trực tiếp giải đáp thắc mắc cho người nộp thuế tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Tại Hội nghị đối thoại chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2023, do Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Cục Hải quan tỉnh tổ chức ngày 27/4, ông Lê Văn Phúc, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh chia sẻ, với phương châm coi người nộp thuế là trung tâm, đối tượng được phục vụ, ngành Thuế và Hải quan Vĩnh Phúc luôn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, đồng hành với nhà đầu tư trong việc chấp hành chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, ngành Thuế và Hải quan tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hiện đại hóa quản lý thuế theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp trong việc chấp hành chính sách pháp luật về thuế; tạo sự đồng thuận của người nộp thuế và sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện thuế.

Ngành Thuế và Hải quan Vĩnh Phúc thực hiện tốt tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế và hải quan; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trong việc thực hiện thủ tục hành chính, thực hiện chính sách, cũng như thực hiện nghĩa vụ thuế.

Báo cáo và đề xuất với Tổng cục Thuế đối với những vướng mắc vượt thẩm quyền như Cục Thuế Vĩnh Phúc phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh giải quyết các vướng mắc về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp trong giai đoạn chưa đáp ứng điều kiện về doanh nghiệp chế xuất; báo cáo giải quyết vướng mắc về hoàn thuế giá trị gia tăng của đơn vị là chi nhánh của doanh nghiệp chế xuất; vướng mắc về miễn tiền thuê đất của doanh nghiệp xã hội hóa - trường trung cấp nghề do không đáp ứng điều kiện có dự án xã hội hóa được phê duyệt...

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Đến hết ngày 31/3, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận được 735 hồ sơ đề nghị giảm tiền thuế đất, thuê mặt nước của người nộp thuế; trong đó, có 676 hồ sơ của doanh nghiệp, 59 hồ sơ của cá nhân. Đến hết ngày 25/4, ngành Thuế Vĩnh Phúc đã ra quyết định giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với 415 hồ sơ, tương ứng với số tiền được giảm là 25,47 tỷ đồng và 8.331,8 USD.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, người nộp thuế được giới thiệu một số chính sách thuế mới năm 2023 như Quyết định 01/2023/QĐ-TTg được Thủ tướng ban hành ngày 31/01/2023 quy định về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19; Nghị định 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thuế, tiền thuê đất, trong đó quy định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2023...

Đồng thời, được giải đáp các thắc mắc liên quan đến thủ tục xuất hóa đơn cho khách hàng nước ngoài; việc khai báo hải quan đối với vật tư, phế liệu, phế phẩm; việc cho thuê lại nhà xưởng đối với doanh nghiệp chế xuất; thuế xuất đối với vận tải quốc tế; chính sách gia hạn nộp thuế và nộp thuế thay cho hộ kinh doanh; thủ tục hoàn thuế đối với doanh nghiệp…/.

PV

Xem thêm