Chỉ đạo, Điều hành

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7: Góp phần củng cố "thế trận lòng dân" qua các hoạt động đền ơn đáp nghĩa

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, Bộ Tổng Tham mưu đã xây dựng được 9 ngôi nhà tình nghĩa, 4 nhà đại đoàn kết và 3 nhà đồng đội; tặng 146 sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng...

 Bộ đội Biên phòng tỉnh Đăk Lăk phối hợp với Tỉnh đoàn thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

TTXVN - Là cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có nhiều đầu mối cơ quan, đơn vị trực thuộc, địa bàn đóng quân phân tán trên các vùng, miền trong cả nước; đồng thời cũng có số lượng đối tượng chính sách đông, đa dạng.

Thấm nhuần truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, Bộ Tổng Tham mưu đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng và làm tốt công tác chính sách Quân đội, hậu phương Quân đội.

Trách nhiệm chính trị thiêng liêng

Với lòng biết ơn sâu sắc, giai đoạn 2018 - 2023, Bộ Tổng Tham mưu đã tích cực tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền trên 14 tỷ đồng; chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thẩm định, tổ chức xây dựng 185 nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách, người có công với cách mạng với tổng số tiền trên 14 tỷ đồng.

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, Bộ Tổng Tham mưu đã xây dựng được 9 ngôi nhà tình nghĩa, 4 nhà đại đoàn kết và 3 nhà đồng đội; tặng 146 sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; thăm, tặng quà các trung tâm điều dưỡng thương binh nặng với số tiền trên 1 tỷ đồng; tổ chức các hoạt động hành quân về nguồn, thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ; tặng trang thiết bị y tế, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp, phát thuốc miễn phí đối với người có công với cách mạng, nhân dân địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Tri ân đồng bào các dân tộc đã che chở đùm bọc, giúp đỡ cách mạng, Bộ Tổng Tham mưu hỗ trợ kinh phí tôn tạo các di tích lịch sử tại ATK Định Hóa (Thái Nguyên), như: Khu làm việc của Bộ Tổng Tư lệnh, Nhà Bia di tích nơi làm việc của Bộ Tổng Tham mưu trong kháng chiến chống Pháp, Bia di tích nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Hoàng Văn Thái... ; tôn tạo, tu sửa Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ; xây dựng nhà tình nghĩa và nhiều công trình văn hóa, trường học... với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng. Những việc làm ý nghĩa này được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Xác định công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Bộ Tổng Tham mưu quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với lực lượng tại ngũ như: Chính sách tiền lương, phụ cấp lương cho các đối tượng; chế độ phụ cấp đặc thù quân sự, phụ cấp cơ yếu, phụ cấp ưu đãi nghề; chính sách đối với lực lượng làm nhiệm vụ ở các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn...

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị triển khai một số dự án xây dựng nhà ở công vụ, nhà ở xã hội, nhà ở chính sách để cán bộ, nhân viên được mua hoặc thuê, đảm bảo chặt chẽ, đúng nguyên tắc, quy trình, dân chủ, công khai, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên ổn định đời sống; tổ chức thăm hỏi, động viên quân nhân ốm đau, gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn kịp thời... Qua đó kịp thời động viên cán bộ, nhân viên, chiến sĩ yên tâm công tác, phục vụ trong Quân đội lâu dài, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Làm sâu sắc hơn truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Là cơ quan có nhiều cán bộ cao cấp nghỉ hưu, trong đó có nhiều cán bộ cấp Tướng, Bộ Tổng Tham mưu đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ góp phần chăm sóc cán bộ nghỉ hưu như: An điều dưỡng; khám chữa bệnh, gặp mặt, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết..., nhằm thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ đi trước.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chính sách đối với người có công, chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Bộ Tổng Tham mưu xác định, tập trung tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, trước hết là cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp về công tác chính sách đối với người có công.

Các chế độ, chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội sẽ tiếp tục được triển khai hiệu quả, trong đó tập trung thực hiện tốt chế độ tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; các chế độ, chính sách đối với lực lượng làm nhiệm vụ đặc thù; lực lượng công tác tại các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo và làm nhiệm vụ quốc tế, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc...

Không chỉ thể hiện tình cảm thiêng liêng của cán bộ, chiến sỹ Bộ Tổng Tham mưu, việc đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa” còn góp phần chăm sóc ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Từ đó, “thế trận lòng dân” được củng cố thêm vững chắc; đồng thời làm sâu sắc hơn truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam cũng như truyền thống hào hùng của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam - “Trung thành, mưu lược, tận tụy, sáng tạo, đoàn kết, hiệp đồng, quyết chiến, quyết thắng”./.

Tin liên quan

Xem thêm