Pháp luật

Tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Kon Tum

Trong hai ngày 20 và 21/10, các đồn Biên phòng Ia Đal, Ia Dom, Hồ Le, Sa Thầy, Sê San tỉnh Kon Tum đã vận động người dân sống trên địa bàn giao nộp được 73 khẩu súng các loại.

TTXVN - Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên tuyến biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân giao nộp được 73 khẩu súng các loại.

Người dân đến đồn Biên phòng Ia Đal tự nguyện giao nộp vũ khí.  (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Cụ thể, trong hai ngày 20 và 21/10, các đồn Biên phòng Ia Đal, Ia Dom, Hồ Le, Sa Thầy, Sê San đã vận động người dân sống trên địa bàn giao nộp 73 khẩu súng các loại, trong đó có 64 khẩu súng Kíp, 8 khẩu súng Côn, 1 khẩu súng PCP cùng 9 nòng súng Kíp, 2 nụ xòe, 140 viên đạn chì. Đa số các loại súng này là do người dân tự chế để phục vụ cho việc săn bắn trái phép.

Anh Hà Văn Hôn ở xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai thừa nhận việc tự chế tạo súng kíp. Được sự vận động của Đồn Biên phòng Ia Đal, anh đã tự nguyện giao nộp để bà con noi gương, không tự chế súng, vật liệu nổ và săn bắn trái phép.

Chiến sỹ đồn Biên phòng Ia Đal tuyên truyền, phổ biến các quy định về Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ cho người dân. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Để người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, thời gian qua, tại các cuộc họp thôn, chiến sỹ các đồn Biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động, phổ biến các quy định về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Qua tuyên truyền, đã giúp nâng cao ý thức cảnh giác, trách nhiệm công dân, không tham gia tiếp tay cho tội phạm. Ngoài ra, người dân tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng, Công an và các lực lượng chức năng khác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Đal cho biết: Thời gian tới, Đồn tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ; tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt biên giới; nắm chắc tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, triển khai các kế hoạch, phương án phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các loại tội phạm trên ở khu vực biên giới. Cùng với đó, đơn vị sẽ chủ động phối hợp với lực lượng chức năng trao đổi thông tin, quản lý địa bàn, đối tượng; thực hiện các kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Được biết, cư dân khu vực biên giới do các Đồn Biên phòng Ia Đal, Ia Dom, Hồ Le, Sa Thầy, Sê San quản lý chủ yếu là công nhân làm cao su, đời sống còn nhiều khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, một bộ phận là đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là người dân tộc thiểu số di cư có thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn.../.

Cao Nguyên

Xem thêm