Văn hóa

Vĩnh Phúc: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cụm đình Hương Canh

Vĩnh Phúc

Cụm đình Hương Canh là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội cùng các trò diễn dân gian địa phương. Hằng năm, dân làng thường tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công đức to lớn của các vị anh hùng có công với đất nước.

Nghi lễ nghinh rước Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cụm đình Hương Canh. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 5/3, UBND huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cụm đình Hương Canh.

Di tích kiến trúc nghệ thuật cụm đình Hương Canh, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 1649/QĐ-TTg, ngày 29/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Di tích bao gồm: Đình Hương Canh, đình Tiên Canh và đình Ngọc Canh.

Đây là 3 ngôi đình cổ tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc đình làng Bắc Bộ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII đầu XVIII.

Cụm đình Hương Canh là nơi thờ Lục vị thời Ngô Vương gồm: Thiên Sách Hoàng Đế (tức Ngô Xương Ngập), Quốc Vương Thiên Tử (tức Ngô Xương Văn), là hai con trai của Ngô Quyền; Linh Quang Thái hậu tôn thần, Khả lã nương nương (hai người vợ của Ngô Quyền); Đông Nhạc Đại thần và Thị Tùng phu nhân.

Nghệ thuật kiến trúc của cụm đình Hương Canh đạt đến đỉnh cao về nghệ thuật điêu khắc gỗ cổ dân gian với kỹ thuật chạm trổ tinh vi, điêu luyện, phác họa bức tranh đời sống sinh hoạt của người dân trong xã hội phong kiến xưa.

Ngày nay, cụm đình Hương Canh là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội cùng các trò diễn dân gian địa phương. Hằng năm, dân làng thường tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công đức to lớn của các vị anh hùng có công với đất nước.

Tại buổi lễ,  Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên Nguyễn Minh Trungncho biết: Huyện có 203 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 12 di tích lịch sử cấp quốc gia, 46 di tích cấp tỉnh được xếp hạng, nổi bật là cụm di tích ba ngôi đình của thị trấn Hương Canh. Lễ đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt diễn ra đúng vào dịp Lễ dâng hương rằm tháng Hai (âm lịch) của nhân dân đối với Lục vị thành hoàng. Đây là niềm tự hào, vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc nói chung, huyện Bình Xuyên và thị trấn Hương Canh nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có trên 1.300 di tích lịch sử, văn hóa các loại, trong đó có 4 di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, 62 di tích cấp quốc gia và 452 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Vĩnh Phúc có ba di sản được UNESCO ghi danh Di sản Văn hóa đại diện nhân loại gồm: Hát Ca Trù, thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt; nghi lễ và trò chơi Kéo co.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng cường quản lý, bảo vệ phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn. Nhiều di tích đã được đầu tư, tu bổ, phục hồi gắn với phát triển du lịch, góp phần bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc, giáo dục truyền thống, quảng bá về hình ảnh, vùng đất, con người Vĩnh Phúc, thu hút đông đảo du khách tham quan, nghiên cứu, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong các tầng lớp nhân dân./.

Nguyễn Thảo

Xem thêm