Thời sự

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng

Hà Nội

Ngay khi nhận được tin báo, Công an thành phố đã điều động cán bộ, chiến sĩ khẩn trương đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy.

Hiện trường vụ cháy (lúc 6h45 ngày 24/5). 
Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Liên quan đến vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người chết, 3 người bị thương xảy ra tại địa chỉ số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy vào rạng sáng 24/5, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy; hỗ trợ 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương, thực hiện ngay trong sáng 24/5.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đến hiện trường sáng 24/5. 
Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Ghi nhận tại hiện trường sáng cùng ngày, khu vực quanh ngôi nhà bị cháy được lực lượng chức năng phong tỏa.

Ngôi nhà bị cháy có kết cấu 3 tầng, có sân phơi, có hành lang, mỗi tầng có khoảng 4 phòng ở; chủ ngôi nhà kết hợp ở và cho thuê trọ. Người thuê trọ tại đây chủ yếu là lao động ngoại tỉnh. Diện tích của ngôi nhà bị  cháy khoảng 150 m2. Khu nhà có sân trống được bố trí để xe máy, xe đạp điện. Điểm chữa cháy công cộng ở cách ngôi nhà bị hỏa hoạn khoảng 30 m.

Theo người dân cho biết, ngôi nhà có được trang bị bình xịt chữa cháy; nhiều thành viên trong gia đình cũng đã được tham gia lớp tuyên truyền, tập huấn về phòng cháy chữa cháy do tổ dân phố tổ chức.

Trước đó, phóng viên TTXVN đưa tin, hồi 0 giờ 46 phút ngày 24/5, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo cháy nhà dân; tại địa chỉ số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an thành phố đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố và Công an quận Cầu Giấy, lực lượng Cảnh sát 113 Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa khẩn trương đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy.

Các nạn nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện Giao thông vận tải sáng 24/5. 
Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

Đến 0 giờ 52 phút cùng ngày, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn; thời điểm này đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy.

Các lực lượng đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và kịp thời cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện. Đến 01 giờ 26 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm, ban đầu các lực lượng xác định 14 người tử vong.

Ngay sau nhận được thông tin vụ cháy, các đồng chí: Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng điều hành Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, lãnh đạo Công an Thành phố và Bí thư, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã trực tiếp có mặt tại hiện trường và hội ý nhanh tại UBND phường Trung Hòa để chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đến hiện trường sáng 24/5. 
Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Cũng trong đầu giờ sáng 24/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, động viên các nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ở khu vực Trung Kính, Cầu Giấy./.

Nguyễn Mạnh Khánh

Tin liên quan

Xem thêm