Xã hội

Vùng 2 Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Các đơn vị trực thuộc của Vùng đã nhận đỡ đầu 5 học sinh là con ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của hai huyện là Xuyên Mộc, Đất Đỏ.

Lãnh đạo Vùng 2 Hải quân trao Quyết định nhận đỡ đầu cho 5 em học sinh. (Ảnh: TTXVN phát)

(TTXVN) Ngày 10/1, Đại tá Vũ Anh Tuấn, Chính ủy Vùng 2 Hải quân cho biết, các đơn vị trực thuộc của Vùng đã nhận đỡ đầu 5 học sinh là con ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của hai huyện là Xuyên Mộc, Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Ttừ năm 2023, bốn đơn vị nhận đỡ đầu gồm: Lữ đoàn 171, Chi đội Kiểm ngư số 2, Lữ đoàn 167, Hải đoàn 129 sẽ đảm bảo cho 5 cháu về cơ sở vật chất thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày, hỗ trợ về y tế, hỗ trợ kinh phí thường xuyên hàng tháng với mức tối thiểu 500.000 đồng/cháu/tháng. Bên cạnh đó, các đơn vị thường xuyên thăm hỏi, động viên các cháu trong sinh hoạt, học tập, bảo đảm ổn định về đời sống, tâm lý; động viên, hướng dẫn, giúp đỡ các cháu có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, phấn đấu trở thành công dân tốt của xã hội.

Cả 5 em học sinh trên (đang học từ lớp 3 đến lớp 9) ở hai huyện Xuyên Mộc và Đất Đỏ đều có điểm chung là bố là ngư dân bị mất tích hoặc đã chết do tai nạn khi đang lao động trên biển. Hoàn cảnh gia đình các em đặc biệt khó khăn như: mẹ đi làm thuê, làm mướn hoặc ốm đau, đông anh em, ở nhà thuê hoặc ở nhờ nhà người thân những cũng có hoàn cảnh khó khăn.

Đại tá Vũ Anh Tuấn cho biết thêm, đây là hoạt động do Quân chủng Hải quân tổ chức nhằm tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả của Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Trong thời gian tới, các đơn vị của Vùng 2 Hải quân sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các ban ngành, đoàn thể địa phương, rà soát, lựa chọn con ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở tuổi vị thành niên mồ côi, không nơi nương tựa, để nhận đỡ đầu.

Quân chủng Hải quân đã chọn Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân là đơn vị triển khai trước, làm cơ sở rút kinh nghiệm để Quân chủng tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố ven biển triển khai đồng bộ, hiệu quả trong lộ trình những năm tiếp theo tại 28 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước.

Hoạt động “Hải quân đỡ đầu con ngư dân” là tiếp tục cụ thể hóa chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước về trách nhiệm của lực lượng vũ trang nhân dân đối với quyền trẻ em. Đây là việc làm tự nguyện của lực lượng Hải quân, mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo sức lan tỏa sâu rộng, có sự hưởng ứng tích cực, cùng đồng hành tham gia của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

Ngày 9/1/2023, trong Lễ phát động, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tặng 100 túi thuốc đi biển, 100 áo phao và 300 lá cờ, 500 tờ tuyên truyền cho ngư dân xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc).

Trước đó, ngày 8/1, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Bệnh viện Lê Văn Thịnh (Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 100 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã này./.

Đoàn Mạnh Dương

Xem thêm