Xã hội

Vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc tiếp tục thu hút nhà đầu tư

Vĩnh Phúc

Tại miền Bắc, quý I/2023, thị trường bất động sản công nghiệp chào đón nguồn cung mới khoảng 116 ha từ Khu Công nghiệp Tam Dương I – Phân khu 2 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Một góc Khu công nghiệp An Phát I, huyện Nam Sách. (Ảnh : TTXVN)

TTXVN -  Các chuyên gia của Công ty Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam - chuyên về dịch vụ bất động sản dự báo, nguồn cung tương lai của nhà xưởng và nhà kho xây sẵn tại miền Bắc tiếp tục dồi dào trong giai đoạn 2023 – 2025 với 1,2 triệu m2 nhà xưởng và 700.000 m2 nhà kho gia nhập thị trường.

Theo đó, nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp vẫn sẽ được duy trì nhờ chiến lược Trung Quốc + 1 của các công ty sản xuất, nhưng có khả năng sẽ chậm lại. Giá thuê bất động sản xây sẵn có thể tiếp tục tăng nhưng với tốc độ vừa phải; trong khi đó, giá thuê đất công nghiệp sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Tại miền Bắc, quý I/2023, thị trường bất động sản công nghiệp chào đón nguồn cung mới khoảng 116 ha từ Khu công nghiệp Tam Dương I - Phân khu 2 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, phân khúc kho xưởng không ghi nhận nguồn cung mới nào trong quý này.

Nhờ vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng và khả năng kết nối được cải thiện, vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc tiếp tục nhận được làn sóng đầu tư, đặc biệt là từ ngành công nghiệp điện tử và ô tô; trong đó có một số nhà đầu tư đáng chú ý như Goertek, Autoliv, Xiamen Sunrise Group... Điều này đã giúp tỷ lệ lấp đầy tăng nhẹ 1 điểm phần trăm theo quý, tương đương với diện tích hấp thụ là 81 ha - các chuyên gia của C&W Việt Nam dẫn chứng.

Tương tự như thị trường khu công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy của nhà xưởng xây sẵn tăng nhẹ theo quý do nhu cầu từ các doanh nghiệp phụ trợ trong ngành điện tử và các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ khác vẫn được duy trì. Thị trường nhà kho xây sẵn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy lại giảm nhẹ theo quý vì lý do mùa vụ và một phần do triển vọng kinh tế không mấy lạc quan.

Do đó, giá chào thuê sơ cấp của khu công nghiệp được ghi nhận ở mức 115 USD/m2/thời hạn thuê, tăng 2,9% theo quý và 5,5% theo năm nhờ nhu cầu cao đối với loại hình này. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn tăng nhẹ 1,9% theo quý do một số dự án điều chỉnh giá thuê, ghi nhận ở mức 4,7 USD/m2/tháng.

Trong khi đó, giá thuê của nhà kho xây sẵn vẫn giữ ổn định trong quý này, ở mức 4,5 USD/m2/tháng.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng để có thể bàn giao đất cho khách hàng. Do đó, từ nay đến hết năm 2023, dự kiến, thị trường sẽ đón nhận thêm nguồn cung 670 ha đất khu công nghiệp./.

PV

Xem thêm