Xã hội

Vượt lên nghịch cảnh, tận tâm với sự nghiệp “trồng người”

Yên Bái

Cô giáo người Tày Nông Thị Việt Nhung đã mạnh mẽ vượt lên nghịch cảnh, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng thực tế, đạt hiệu quả cao.

Cô giáo Nông Thị Việt Nhung trao đổi với học trò ngoài giờ học trên lớp. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN).

TTXVN - Thân hình nhỏ bé, lại chỉ còn một chân, song với quan điểm sống tích cực và nghị lực kiên cường, cô giáo người Tày Nông Thị Việt Nhung (chủ nhiệm lớp 4C, Trường Tiểu học Trần Phú, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đã mạnh mẽ vượt lên nghịch cảnh, không ngừng nỗ lực, phấn đấu để trở thành một nhà giáo tận tâm với sự nghiệp "trồng người”.

Những con số Toán học khô khan nhưng thông qua phương pháp ứng dụng khéo léo các thiết bị phòng học thông minh của cô Nhung đã biến thành giờ học tích cực, lôi cuốn. Cô say sưa giảng bài, trò hào hứng với tiết học. Nhìn vẻ bề ngoài với năng lượng tràn đầy sự tích cực nhưng không phải ai cũng biết cô Nhung đã từng trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn khi phải cắt bỏ đến một phần ba đùi do bị bệnh thoát bao hạch dịch ở ổ khớp chân. Một bên chân giả đã đồng hành cùng cô hơn 20 năm nay.

Nhớ về những ngày đầu khi biết tin mình mất một chân, cô Nhung chia sẻ, khi bác sĩ thông báo mình phải tháo chân, cô vô cùng hụt hẫng vì lúc ấy còn rất trẻ. Nằm trong viện điều trị, nhìn nhiều bệnh nhân còn chịu thiệt thòi hơn mình, cô tự nhủ phải vượt qua số phận.

Cô giáo Nông Thị Việt Nhung luôn mong muốn được đồng hành, khơi dậy niềm đam mê học tập cùng các học trò. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN).

Trở về với cuộc sống thường nhật, sự quan tâm, động viên của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp chính là động lực để cô Nhung phấn đấu trở thành một nhà giáo. Không tránh khỏi những cơn đau mỗi khi trái gió trở trời, nhưng với tâm lý sẵn sàng đón nhận, vượt qua và bằng tình yêu nghề, cô Nhung luôn mong muốn được đồng hành cùng các học trò để khơi dậy niềm đam mê học tập, khuyến khích các em thực hiện ước mơ.

Giảng dạy môn Toán, cô Nhung đã tích cực tìm đọc thêm tài liệu, nghiên cứu, vận dụng phương pháp giảng dạy mới, cách truyền đạt dễ hiểu nhằm tăng tính lôi cuốn, hiệu quả mỗi bài giảng trên lớp. Cô không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình chuyển đổi số và tích cực phát huy tính sáng tạo qua những bài giảng sinh động. Bởi cô tin rằng, sự đầu tư công phu trong bài giảng cùng khả năng ứng dụng công nghệ thông tin thành thạo sẽ mang đến cho học sinh của mình nhiều tiết học thú vị, bổ ích, từ đó các em có thêm nhiều hứng thú với học tập.

Em Nguyễn Hải Phong, học sinh lớp 4C Trường Tiểu học Trần Phú cho biết, em rất hào hứng với mỗi giờ lên lớp của cô Nhung. Cô giáo luôn tận tình chỉ bảo, nhẹ nhàng từng chút một để các em có thể học Toán một cách dễ nhất.

Bằng nghiên cứu, đúc rút trong quá trình giảng dạy, cô Nhung đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng thực tế, đạt hiệu quả cao, tiêu biểu như "Rèn kỹ năng giải toán 5”, "Rèn đọc cho học sinh lớp 4 theo hướng phát triển năng lực”… Trong nhiều năm học liên tiếp, cô được cử bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường, đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Trong vai trò Tổ trưởng Tổ chuyên môn, cô Nhung luôn dẫn dắt tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ đổi mới phương pháp dạy học, giải quyết những vấn đề khó trong soạn giáo án và giảng dạy trên lớp.

Những giờ giảng bài của cô Nhung luôn cuốn hút học sinh bởi cách truyền đạt dễ hiểu.(Ảnh: Việt Dũng/TTXVN).

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Ban Giám hiệu luôn động viên, quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của cô Nhung. Cô Nhung đã có sự vươn lên mạnh mẽ để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Khi nhà trường trang bị những thiết bị dạy học hiện đại và thực hiện chuyển đổi số, cô Nhung luôn đi đầu trong học hỏi, tìm tòi các phương pháp giảng dạy mới để mang lại cho học sinh của mình những tiết học lý thú.

Ghi nhận những nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, năm 2017, cô giáo Nông Thị Việt Nhung vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú ở tuổi 42. Cô là một trong những Nhà giáo Ưu tú trẻ nhất của tỉnh Yên Bái thời điểm đó. Năm 2019, cô được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, nhiều năm liên tục được công nhận Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Cô vinh dự là đại biểu tiêu biểu của tỉnh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020./.

Việt Dũng

Xem thêm