Giáo dục

Vượt qua bệnh tật trở thành thủ khoa khối C

Thái Bình

Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn song bằng ý chí quyết tâm không đầu hàng trước số phận, Nguyễn Thị Thu Thủy đã vươn lên trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Thái Bình.

Em Nguyễn Thị Thu Thủy, thủ khoa khối C của tỉnh Thái Bình. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Tại tỉnh Thái Bình, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 có một thủ khoa rất đặc biệt, đó là em Nguyễn Thị Thu Thủy (học sinh lớp 12A9, Trường Trung học Phổ thông Bắc Duyên Hà, huyện Hưng Hà). Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn song bằng ý chí quyết tâm không đầu hàng trước số phận, em đã vươn lên trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Thái Bình với tổng điểm 28,5 (Ngữ văn 9,25; Lịch sử 9,75; Địa lý 9,5).

Người dân thôn Bản, xã Phúc Khánh, huyện Hưng Hà nhắc đến Nguyễn Thị Thu Thủy như tấm gương sáng về ý chí, nghị lực học tập. Nhìn vóc dáng nhỏ bé của Thủy, ít ai nghĩ con đường đến với thành tích học tập xuất sắc này là nỗ lực không nhỏ của cô học trò trường làng với bộn bề khó khăn.

Thủy là chị lớn trong gia đình có ba chị em đều đang tuổi đi học. Bố em làm bảo vệ, mẹ làm công nhân may với tổng thu nhập gần 8 triệu/tháng. Với số tiền đó, việc nuôi các con đi học là sự cố gắng của cả gia đình, nhưng khó khăn không chỉ dừng ở đó…

Cô giáo Hà Thị Thanh, chủ nhiệm của Thủy kể lại, cuối năm lớp 11, đầu năm lớp 12, khi Thủy đang trong Đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý của trường, sau khi thăm khám qua nhiều bệnh viện, em phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo. Nhìn cô học trò nhỏ tới lớp trong thể trạng xanh xao, mệt mỏi, cô Thanh đã từng khuyên Thủy nghỉ ngơi, tập trung chữa bệnh. Tuy nhiên, em vẫn quyết tâm không dừng bước. Vượt qua bệnh tật và hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm lớp 12, em Thủy giành giải Ba môn Địa lý trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Sau khi phát hiện bệnh, hàng tháng, Nguyễn Thị Thu Thủy đều phải thăm khám và điều trị. Những đợt điều trị hóa chất khiến tóc em rụng gần hết và cơ thể mệt mỏi. Việc học tập của em trên lớp bị ảnh hưởng ít nhiều. Dù vậy, sau mỗi đợt điều trị, em lại cố gắng tới lớp. 

Thủy chia sẻ, ban đầu, em có dự định theo khối D. Nhận thấy kết quả học môn Tiếng Anh hơi “đuối”, em quyết định chuyển sang học khối C. Thời điểm đó chỉ cách Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 3 tháng. Đây là giai đoạn em vừa chiến đấu với bệnh tật, vừa nước rút ôn thi, đặc biệt là môn Sử - môn học khó nhất đối với em. Do điều kiện sức khỏe yếu, em tận dụng mọi thời gian có thể, tập trung cao độ khi học trên lớp cũng như ở nhà và không học quá khuya. Em tự học là chính và ôn tập kỹ các nội dung trong sách giáo khoa.

Ngoài điểm số 28,5 ở ba môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Nguyễn Thị Thu Thủy đạt 8,2 điểm môn Toán; 9,75 điểm môn Giáo dục công dân và 8 điểm môn Tiếng Anh. Đây là nỗ lực lớn của cô học trò nhỏ mang bệnh tật trong mình.

Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, Nguyễn Thị Thu Thủy là tấm gương sáng vươn lên, không đầu hàng số phận. (Ảnh: TTXVN phát)

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Thủy cho biết sẽ đăng ký vào ngành Báo chí hoặc ngành Quan hệ công chúng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Cô Hà Thị Thanh, dạy môn Lịch sử lớp 12A9 cho biết, dù sức khỏe yếu, chuyển khối thi ở thời gian rất gấp, song em Nguyễn Thị Thu Thủy luôn cố gắng, tranh thủ mọi lúc mọi nơi để hỏi cô ở những nội dung chưa hiểu, nội dung khó. Thủy là một trong những học trò để lại ấn tượng sâu sắc với cô bởi sự hồn nhiên, lạc quan, luôn giữ tinh thần nghiêm túc, ý chí vươn lên trong học tập, cuộc sống. Với tinh thần đó, tập thể các thầy cô giáo, học sinh Trường Trung học Phổ thông Bắc Duyên Hà hy vọng Nguyễn Thị Thu Thủy sẽ chiến thắng bệnh tật, giành kết quả học tập tốt hơn nữa trên con đường phía trước.

Cùng với Nguyễn Thị Thu Thủy - thủ khoa khối C, năm nay, Trường Trung học Phổ thông Bắc Duyên Hà còn có em Đặng Lê Nguyên Vũ ( lớp 12A2, quán quân Đường lên đỉnh Olympia) giành vị trí thủ khoa khối A1 với tổng điểm 29 và em Nguyễn Ngọc Phương Linh (học sinh lớp 12A10) có tổng điểm thi tốt nghiệp cao nhất tỉnh với 55,8 điểm. Đây là năm thứ hai liên tiếp Trường có điểm trung bình chung các môn thi xếp thứ hai toàn tỉnh với 7,36 điểm (sau Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thái Bình 7,62 điểm)../.


Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm