Giáo dục

Đôi bạn cùng lớp trở thành thủ khoa, á khoa khối A00

Hưng Yên

Đó là em Nguyễn Mạnh Hùng - Thủ khoa toàn quốc khối A00 với 29,35 điểm và em Đặng Tuấn Anh - Á khoa với 29,30 điểm, đều là học sinh lớp 12A3, trường Trung học phổ thông Trưng Vương, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

TTXVN - Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023, tỉnh Hưng Yên có hai thí sinh giành ngôi vị thủ khoa và á khoa khối A00. Cả hai đều là học sinh lớp 12A3, trường Trung học phổ thông Trưng Vương, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

* Lớp học đặc biệt

Những ngày này, cái tên lớp 12A3 được nhắc nhiều trong trường Trung học phổ thông Trưng Vương. 43 học sinh trong lớp đều đã nhận được kết quả thi tốt nghiệp và ai nấy đều phấn khởi, hài lòng về kết quả của mình. Cô và trò càng phấn khởi và tự hào hơn khi trong lớp có 2 bạn giành ngôi vị thủ khoa và á khoa toàn quốc khối A00.

Với điểm số 29,35 em Nguyễn Mạnh Hùng, học sinh lớp 12A3 đã trở thành một trong ba thủ khoa toàn quốc khối A00 (Toán 9,6, Vật lý 10, Hoá học 9,75). Kém bạn Hùng 0,05 điểm, em Đặng Tuấn Anh cũng dành ngôi vị á khoa toàn quốc khối A00 với điểm môn Toán 9,8; Vật lý 9,75; Hoá học 9,75. Trước đó, Đặng Tuấn Anh đã giành vị trí thứ 6 toàn quốc trong kỳ thi Đánh giá Tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm 91,41/100 điểm, đồng thời là thủ khoa tỉnh Hưng Yên trong kỳ thi này. Ngoài Mạnh Hùng và Tuấn Anh, lớp học đặc biệt này còn có 1 nữ sinh khác đạt thủ khoa khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) của tỉnh Hưng Yên với 28,4 điểm.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trưng Vương chia sẻ, sau khi biết kết quả thi của các em, cô và trò trong toàn trường đều rất bất ngờ và tự hào. Kết quả này là sự nỗ lực của bản thân các em và gia đình cũng như các thày cô. Các em đều là những học sinh rất xuất sắc cả về học tập cũng như năng nổ trong các hoạt động của trường lớp. Những năm trước trường cũng đã có thủ khoa các khối thi đại học, đó là những tấm gương để các em học sinh thế hệ sau noi theo. Và hôm nay, lớp 12A3 đã phát huy tinh thần học tập của các anh chị khóa trước.

Cô Hoàng Thị Thu Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3 cũng chia sẻ, kết quả của các bạn trong lớp như vậy không có gì bất ngờ, bởi phong trào học tập của lớp 12A3 rất tốt, các bạn rất chăm chỉ và có tinh thần hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, cô giáo và các bạn đều có cảm xúc "vỡ òa" khi biết 2 bạn đạt thủ khoa và á khoa toàn quốc. Hai bạn này đều là học sinh rất chăm chỉ, thông minh của lớp, luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn khác. Trong quá trình học hai bạn đều thay nhau ỏ ngôi vị nhất, nhì lớp.

* Thủ khoa "mê game" nhưng biết điểm dừng

Nguyễn Mạnh Hùng lớn lên trong gia đình có bố làm nghề lái xe, mẹ là giáo viên ở xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm. Khi biết mình đạt thủ khoa toàn quốc, Hùng đã âm thầm không cho bố mẹ biết. Em cười hiền nói: "Em sợ bố mẹ biết sẽ đi khoe với hàng xóm, rồi nhiều người hỏi han thì ngượng lắm".

Khi được hỏi về bí quyết trong học tập, Mạnh Hùng cho biết em chỉ học kỹ các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, học đến đâu ôn kỹ đến đó trong suốt 3 năm học Trung học phổ thông. Đến năm lớp 12, sau khi tích lũy đủ các kiến thức nền tảng Hùng bắt đầu luyện đề. Sau mỗi đề, thấy mình sai ở chỗ nào, hổng kiến thức chỗ nào thì ôn lại chỗ đó. Bên cạnh đó, Hùng thường xem các bài giảng trực tuyến trên Internet hoặc tham gia các nhóm học tập trên Facebook.

"Thêm một bí quyết nữa khi vào phòng thi là phải "thở đều". Yếu tố tâm lý rất quan trọng khi làm bài, cần phải thực sự bình tĩnh thì mới tránh được lỗi sai", Mạnh Hùng hài hước nói.

Hùng kể, em rất thích chơi game, đó là cách giúp em thấy thoải mái hơn sau những giờ ôn bài căng thẳng. Tuy nhiên, việc học vẫn phải đặt lên hàng đầu, chơi điện tử sẽ không xấu nếu biết cân đối thời gian và không quá mải mê vào đó.

Anh Nguyễn Văn Nhiên, bố em Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, gia đình hầu như chưa bao giờ băn khoăn về việc con chơi game bởi Hùng rất tự giác và biết điểm dừng. Gia đình rất yên tâm và tin rằng Hùng sẽ đạt kết quả cao trong học tập và mơ ước vào Đại học Bách Khoa sẽ thành hiện thực.

Anh Nguyễn Văn Nhiên phấn khởi cho biết, gia đình rất bất ngờ khi hàng xóm sang thông báo con đạt thủ khoa toàn quốc. Đây là niềm tự hào của gia đình. Kết quả đó được đánh đổi bằng những đêm miệt mài học tập, sự nỗ lực không ngừng của Hùng.

Chị Hồ Thị Minh Thảo, mẹ em Hùng cũng chia sẻ, ông nội của Hùng năm nay 83 tuổi, đi lại khó khăn. Hùng rất thương ông nên buổi tối thường sang nhà ông học bài và ngủ cùng ông. Bước sang năm học cuối cấp, Hùng bắt đầu tập trung tối đa thời gian cho việc học, thường xuyên đi ngủ rất muộn. Nhiều hôm thấy cháu học đến 1-2 giờ sáng, ông nội thương cháu giục đi ngủ nhưng Hùng vẫn nhất quyết chưa xong bài thì chưa ngủ.

* Cậu học trò vượt lên hoàn cảnh

Với Đặng Tuấn Anh, cậu học trò có hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập rất cao. Bố mất từ khi em học lớp 8, một mình mẹ lam lũ nuôi em và anh trai ăn học. Vượt lên hoàn cảnh đó, Tuấn Anh luôn ở vị trí nhất, nhì trong lớp về thành tích học tập.

Tuấn Anh chia sẻ, thi xong em đã xác định được điểm của mình nhưng đạt Á khoa toàn quốc thì em khá bất ngờ. Chỉ kém các bạn thủ khoa 0,05 điểm nhưng em không thấy tiếc vì mục tiêu em đặt ra đã đạt được. Em không có bí quyết gì ngoài sự nỗ lực, cố gắng ôn bài ở nhà. Ngoài ra, em có tham gia một số chương trình học trên internet.

Khi được hỏi về cậu con trai Đặng Tuấn Anh, chị Trần Thị Tuyến không giấu được niềm vui, nụ cười luôn thường trực. Niềm tự hào trong đôi mắt người mẹ đang một mình gánh trên vai gánh nặng gia đình đã lan tỏa sang cả những người hàng xóm. Từ khi có kết quả thi, xóm trên ngõ dưới ai nấy đều vui thay cho cậu học trò đầy nghị lực.

Chị Tuyến ngậm ngùi nhớ lại, năm 2019 khi chồng chị phát hiện bạo bệnh, con trai lớn của chị đang học đại học trên Hà Nội phải bảo lưu kết quả 1 năm để đi làm phụ mẹ kiếm tiền chữa chạy cho bố. Mặc dù cả 3 mẹ con đã rất cố gắng nhưng bố của Tuấn Anh vẫn không qua khỏi. Sau biến cố lớn đó, các con thương mẹ nhiều hơn và luôn chăm ngoan như để bù đắp những khó khăn đang bủa vây.

Thấy mẹ vất vả lao động để kiếm tiền nuôi hai anh em ăn học, Tuấn Anh cứ lặng lẽ học tập, lặng lẽ chia sẻ gánh nặng với mẹ. Em có tính kỷ luật rất cao, phân chia khoa học giờ ôn bài, giờ giải trí và không quên giúp mẹ việc nhà. Ngoài nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, Tuấn Anh còn giúp mẹ chăm đàn gà để kiếm thêm tiền trang trải việc học.

"Thi thoảng Tuấn Anh lại động viên tôi bằng kết quả cao trong học tập. Con hay nói đùa rằng con trả công cho mẹ đây. Những lúc như thế, mọi khó khăn, vất vả trong cuộc sống của tôi như vơi đi. Đây cũng là động lực, là sức mạnh để tôi tiếp tục thay chồng nuôi con thành người tử tế, để bố các cháu nơi chín suối vẫn tự hào về các con", chị Tuyến xúc động nói./.

Đỗ Huyền

Tin liên quan

Xem thêm