Giáo dục

Thủ khoa khối C toàn quốc: Tìm phương pháp học riêng với niềm đam mê môn học xã hội

Bắc Ninh

Thủ khoa khối C toàn quốc Nguyễn Viết Khôi Nguyên sinh ra tại Hà Tĩnh. Năm 2014, em theo bố mẹ ra lập nghiệp tại xã Hương Mạc (nay là phường Hương Mạc, thành phố Từ Sơn). Hàng ngày bố mẹ phải vất vả lo toan việc kinh doanh, buôn bán nhưng luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho em.

TTXVN - Với tổng 29,5 điểm ba môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, em Nguyễn Viết Khôi Nguyên (lớp 12A6, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Cừ, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đã trở thành thủ khoa toàn quốc khối C. Không máy móc, luôn tìm tòi cái mới, sáng tạo, có lối sống tích cực, lành mạnh là bí quyết để Khôi Nguyên đạt được thành công.

Thủ khoa khối C toàn quốc Nguyễn Viết Khôi Nguyên (lớp 12A6, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Cừ, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

* Tìm tòi phương pháp học mới

Nguyễn Viết Khôi Nguyên sinh ra tại Hà Tĩnh. Năm 2014, em theo bố mẹ ra lập nghiệp tại xã Hương Mạc (nay là phường Hương Mạc, thành phố Từ Sơn). Hàng ngày bố mẹ phải vất vả lo toan việc kinh doanh, buôn bán nhưng luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho em.

Nhớ lại ngày còn nhỏ, Khôi Nguyên cho biết, do vừa chuyển đến nơi ở mới, em chưa có nhiều bạn bè. Bởi vậy, “người bạn” thân thiết nhất của em lúc đó là những cuốn sách. Mẹ thường tìm hiểu, mua các loại sách về văn học, lịch sử cho em đọc, lâu dần thành thói quen. Từ đó, em có niềm đam mê đặc biệt với sách. Không chỉ trong góc học tập tại gia đình, thư viện nhà trường, mỗi buổi lên lớp, em đều dành thời gian đọc sách, từ những cuốn sách giáo khoa đến các loại sách tham khảo. Với em, sách là kho tàng tri thức nhân loại, đem đến nhiều kiến thức bổ ích, thú vị. Ngoài thời gian học trên lớp, em thường xuyên tìm phương pháp học riêng trên mạng internet, làm giàu thêm vốn hiểu biết xã hội cho riêng mình.

Dù ở cấp học nào, Khôi Nguyên cũng thể hiện ý chí, nghị lực, có thái độ nghiêm túc với việc học và đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp thị xã, thành phố, tỉnh. Năm 2023, Nguyên đã đoạt giải Nhì môn Văn, Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Bắc Ninh.

Về niềm đam mê với môn xã hội, Khôi Nguyên chia sẻ, thói quen đọc sách hàng ngày đã nhen nhóm và thắp lên ngọn lửa đam mê của em đối với môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa Lý. Đối với em, ba môn này học là để nghiên cứu, tìm tòi, thỏa đam mê, để được tận hưởng sở thích nên việc tiếp thu và ghi nhớ kiến thức rất dễ dàng. Bởi vậy, em luôn tìm những phương pháp học phù hợp, hiệu quả.

Khôi Nguyên cho biết: “Với những môn xã hội, đa số mọi người cho rằng lượng kiến thức lớn, phải học thuộc nhiều nên khó học, khó nhớ. Với em, nó là niềm đam mê. Bởi vậy, em xác định mục tiêu ngay từ đầu, học bài bản, hiểu, nắm vững vấn đề theo kiểu cuốn chiếu, học đến đâu nhớ đến đó. Vì thế, đến những tháng cuối, em không bị áp lực vì phải “nạp” lượng kiến thức khổng lồ". Những tháng ôn thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp năm 2023, em chỉ cần tổng hợp, rà soát lại kiến thức; bổ sung và phát triển những phần còn chưa chắc, còn hổng. Em thường xuyên tìm hiểu những bài giảng trên mạng internet để mở rộng kiến thức, lĩnh hội cái mới. Trong quá trình tham khảo, em chọn phong cách truyền đạt phù hợp và đăng ký khóa học online.

Theo Khôi Nguyên, với những môn học này, các bạn cần có sự phân bổ thời gian, có kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý mới đạt hiệu quả. Song song với việc học, em vẫn dành thời gian chơi thể thao, không thức khuya, không mất thời gian cho các trang mạng xã hội. Những kiến thức trong sách giáo khoa chỉ là nền tảng. Nếu muốn có kiến thức sâu, rộng hơn, các bạn cần mày mò tìm hiểu thêm các loại sách tham khảo.

Bày tỏ niềm vui khi đạt thủ khoa toàn quốc khối C, Khôi Nguyên cho biết, sau khi thi xong, em cơ bản đánh giá được điểm của mình. Tuy nhiên, em rất bất ngờ vì đạt được thủ khoa với tổng điểm 3 môn 29,5 điểm, trong đó môn Ngữ văn đạt 9,75 điểm, Địa lý 10 điểm và Lịch sử 9,75 điểm. Kết quả này bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của em còn là sự đồng hành, động viên, tạo điều kiện của bố mẹ, thầy cô và bạn bè.

Trở thành thủ khoa toàn quốc khối C, Khôi Nguyên được lựa chọn vào nhiều trường Đại học tốp đầu. Nguyên dự kiến sẽ nộp hồ sơ vào Đại học Luật Hà Nội với mong muốn tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, có thêm hiểu biết về pháp luật để đóng góp công sức, cống hiến cho ngành Luật, giúp ích cho xã hội.

* Vinh dự và tự hào

Không giấu nổi niềm tự hào khi con trở thành thủ khoa, anh Nguyễn Viết Hùng (phụ huynh em Nguyễn Viết Khôi Nguyên, phường Hương Mạc, thành phố Từ Sơn) cho biết, gia đình anh rất tự hào về thành tích học tập của con. Là người đồng hành cùng với con, anh chị luôn động viên con nỗ lực cố gắng hàng ngày. Trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong học tập, Khôi Nguyên có thói quen luôn ghi chép cẩn thận những việc làm chưa tốt để sau này tránh lặp lại những sai lầm đã xảy ra. Con luôn bố trí thời gian biểu hợp lý cho việc học và giải trí; luôn tự giác, có thái độ nghiêm túc trong học tập.

Ở trường, Nguyễn Viết Khôi Nguyên luôn là tấm gương học tập không ngừng, đạt được nhiều thành tích cao, được bạn bè và thầy cô ghi nhận. Cô Phạm Thị Loan, giáo viên môn Ngữ văn, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Cừ cho biết, ngay khi vào lớp 10, Khôi Nguyên đã thể hiện rõ cá tính, ham học hỏi, luôn chủ động trao đổi, phản biện vấn đề, bày tỏ quan điểm cá nhân, có phương pháp học khác với các bạn. Bởi vậy, cô không thể dạy theo cách truyền thống “rót nước vào bình” theo kiểu cô giảng trò tiếp thu mà cùng học theo phương pháp học nhóm. Từ đó, giúp Nguyên bày tỏ quan điểm bản thân, tìm ra những hướng đi gợi mở sáng tạo, đổi mới tư duy. Kết quả này là thành quả xứng đáng, “trái ngọt” của cả chặng đường dài 12 năm học tập của em.

Cô Nguyễn Thị Bích Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A6, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Cừ, thành phố Từ Sơn cho hay, cô được phân công chủ nhiệm lớp em Khôi Nguyên từ lớp 10. Với mỗi học sinh, cô đều hiểu tính từng em để có thể đồng hành suốt chặng đường dài. Với Khôi Nguyên, cô hiểu tâm tư, tình cảm từ đó có cách động viên, khơi gợi, phát huy tốt khả năng của em. Trong học tập, Nguyên luôn cố gắng nỗ lực hết mình. Với thành tích này, em đã làm rạng danh mảnh đất hiếu học Kinh Bắc, xứng đáng với mảnh đất quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, toàn tỉnh có hơn 16.000 thí sinh dự thi, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,66%. Điểm trung bình các môn thi đạt 6,92 điểm, xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố toàn quốc. Địa phương có 685 lượt thí sinh đạt 27 điểm trở lên theo tổ hợp khối thi Đại học; 531 bài thi đạt điểm 10…

Bắc Ninh có một thủ khoa toàn quốc khối C là em Nguyễn Viết Khôi Nguyên (Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Cừ) với 29,50 điểm và 3/6 Á khoa toàn quốc khối C cùng đạt 29,25 điểm là các em: Nguyễn Thị Minh Châu (Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh), Nguyễn Kế Bình (Trường Trung học Phổ thông Hàn Thuyên), Đỗ Thị Yến Nhi (Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Cừ)./.

Thanh Thương

Tin liên quan

Xem thêm