Pháp luật

Xử lý nghiêm đối tượng phá rừng tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Nam Định

Qua kiểm đếm bước đầu, ngành chức năng xác định có khoảng 460 m2 cây rừng ngập mặn tái sinh và khoảng 4.000 m2 cây phi lao đã bị chặt phá; khoảng 4.220 m2 đất bãi bồi đã bị tự ý cải tạo.

TTXVN - Sáng 25/8, trao đổi với phóng viên, ông Mai Quang Tuấn, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nam Định cho biết, các ngành chức năng vẫn đang tích cực xác minh, kiểm đếm những diện tích cây đã bị chặt phá và diện tích cát bị đã bị hút, cải tạo tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy để hoàn thiện hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nam Định cho rằng, đây là vụ việc nghiêm trọng, coi thường pháp luật xảy ra tại khu vực Vườn Quốc gia. Mặc dù đối tượng đã bị lập biên bản, nhưng khi vụ việc đang trong quá trình điều tra, đối tượng vẫn ngang nhiên chặt cây, cải tạo đất bãi để nuôi trồng thủy sản. Sau khi vụ việc được làm sáng tỏ, căn cứ vào mức độ vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thủy, ngày 22/8, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: đại diện Vườn Quốc gia Xuân Thủy, Hạt Kiểm lâm Giao Xuân Hải, Đồn Biên phòng Ba Lạt, UBND xã Giao Lạc khi tiến hành kiểm tra tại khu vực Cồn Lu thuộc địa phận quản lý hành chính giáp ranh giữa xã Giao Lạc và xã Giao Xuân đã phát hiện một số người dân tự ý dùng máy móc hút cát cải tạo bãi, chặt phá cây phi lao, cây ngập mặn.

Hiện trường cho thấy có khoảng 50 cây mắm bị chặt phá; nhiều cọc tre dùng để cắm cọc vây; một chòi canh coi được dựng mới bằng 9 cột bê tông, rộng 36 m2 ở vị trí mép ngoài cồn cát cao. Cách đó không xa, một máy hút cát không hoạt động và một hố hút cát mới rộng 50m2, sâu 2m. Qua kiểm đếm bước đầu, ngành chức năng xác định có khoảng 460 m2 cây rừng ngập mặn tái sinh và khoảng 4.000 m2 cây phi lao đã bị chặt phá; khoảng 4.220 m2 đất bãi bồi đã bị tự ý cải tạo.

Trước đó, ngày 7/6, cũng tại vị trí trên, sau khi phát hiện một số diện tích rừng bị chặt phá, Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản vụ việc, yêu cầu chủ phương tiện tạm dừng mọi hoạt động, đồng thời mời ông Nguyễn Văn Phê (50 tuổi, trú khu Đông Nhất, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy) lên làm việc. Ông Phê khai nhận đã thuê một người ở địa phương cùng phương tiện vào khu vực Cồn Lu hút cát, cải tạo bãi; chặt một số cây phi lao để làm cọc vây.

Đoàn công tác sau đó đã yêu cầu ông Phê và những người liên quan giữ nguyên hiện trạng, không được di chuyển máy móc, phương tiện ra khỏi hiện trường; đồng thời cung cấp chi tiết hồ sơ vụ việc vi phạm cho Công an huyện Giao Thủy để hỗ trợ việc điều tra, xác minh và giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, khi vụ việc đang trong quá trình xử lý, ông Phê và một số người khác lại tiếp tục có các hành vi tự ý hút cát, cải tạo bãi, chặt phá cây rừng thuộc Vườn Quốc gia Xuân Thủy, thách thức pháp luật.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản yêu cầu các đơn vị có liên quan khuẩn trương kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự./.

Công Luật

Tin liên quan

Xem thêm