An sinh

Yên Bái hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân

Yên Bái

Tỉnh Yên Bái đang nỗ lực mở rộng đối tượng tham gia, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khỏe nhân dân.

Người dân huyện Văn Chấn (Yên Bái) đăng ký khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế tại Trung tâm Y tế huyện. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 19/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Theo đó, nghị định mới có những quy định mang tính đột phá, gỡ được các "nút thắt" vướng mắc trong cơ chế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, bảo đảm quyền lợi của người tham gia.

* Giảm gánh nặng cho bệnh nhân nghèo

Thực hiện Nghị định 75, các cấp ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái, trong đó nòng cốt là Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm mở rộng đối tượng tham gia, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khỏe nhân dân.

Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Yên Bái Hoàng Văn Thủy cho biết, đơn vị đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổ chức triển khai các nội dung thay đổi trong Nghị định 75 và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đồng thời, đẩy mạnh kế hoạch tuyên truyền về các điểm mới của Nghị định 75 để vận động người dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Yên Bái, ước tính đến hết tháng 11/2023, toàn tỉnh có hơn 752 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 90% dân số, trong đó có 201 nghìn người dân tộc thiểu số được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Tại Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn, chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường từ khi tuổi trung niên tới 60 tuổi hết khoảng hơn 150 triệu đồng. Với tấm thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ tiết kiếm một khoản tiền lớn trong việc khám, chữa bệnh, thậm chí đối với đồng bào dân tộc thiểu số là hoàn toàn miễn phí.

Anh Phạm Văn Thủy (xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn) là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, thường xuyên đến thăm, khám tại Trung tâm Y tế huyện. Nhờ có tấm thẻ bảo hiểm y tế, chi phí khám, chữa bệnh của anh giảm nhiều, tiếp thêm động lực để anh chiến đấu với bệnh tật. Theo anh Thủy, tấm thẻ bảo hiểm y tế rất quan trọng. Đặc biệt, khi phẫu thuật sẽ giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình.

Là người dân tộc Tày, bà Hoàng Thị Nhính (xã Cát Thịnh) mắc bệnh viêm đa khớp nặng lại vừa trải qua phẫu thuật u đại tràng, gia đình bà tốn kém nhiều chi phí cho việc khám chữa bệnh. Từ khi tham gia bảo hiểm y tế, bà không còn phải chi phí cho việc khám chữa bệnh hàng tháng. Khi vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện bằng thẻ bảo hiểm, bà cảm thấy rất yên tâm, tiện lợi, được các bác sĩ tận tình hỗ trợ, giúp đỡ.

Theo ông Đinh Công Thắng, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Văn Chấn, tấm thẻ bảo hiểm y tế rất quan trọng, ý nghĩa đối với người dân vùng cao vốn còn nhiều khó khăn. Chính vì thế, những điểm mới của Nghị định 75 về chính sách bảo hiểm y tế, trong đó có các nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng, nhóm được hỗ trợ mức đóng được người dân rất quan tâm, phấn khởi đón nhận.

* Đẩy mạnh tuyên truyền

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ hàng đầu nhằm duy trì và mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Yên Bái đã đa dạng hóa các hình thức truyền thông, trong đó, chủ động triển khai thực hiện chuyên mục tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên các cơ quan truyền thông đại chúng; phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm tại các phường, xã thuộc thị xã Nghĩa Lộ với sự tham gia của 160 người dân; thực hiện tuyên truyền theo nhóm nhỏ trên 10.000 cuộc và truyền thông trực tiếp cho hơn 43.500 người.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế cho người dân vùng dân tộc thiểu số ở huyện Văn Chấn. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Bên cạnh đó, ngành Bảo hiểm tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức dịch vụ thực hiện cài đặt ứng dụng VssID theo kế hoạch, đã đăng tải 126 sản phẩm truyền thông trên Facebook, Zalo, Youtube… Sự tích cực, chủ động này đã góp phần tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, lợi ích và tính nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế đối với người dân.

Triển khai Nghị định số 75, huyện Lục Yên là một trong những địa phương tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền. Qua rà soát, trên địa bàn huyện có hơn 18.200 người thuộc diện được hỗ trợ, Bảo hiểm xã hội huyện đã kịp thời tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức dịch vụ, UBND các xã để phát động đợt ra quân cao điểm 2 tháng cuối năm nhằm tổ chức tuyên truyền, triển khai vận động người dân tham gia, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao.

Ông Mai Đức Thành, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Lục Yên cho biết, với đặc thù là huyện vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn, thu nhập không ổn định, nhận thức của người dân vùng dân tộc thiểu số ở một số nơi còn hạn chế, chưa hiểu hết được lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế, việc thường xuyên tổ chức các đợt ra quân, tuyên truyền lưu động, vận động, tư vấn trực tiếp, nhất là về Nghị định số 75 tại các hộ gia đình, khu vực đông dân cư, chợ, cửa hàng kinh doanh dịch vụ là hết sức cần thiết.

Nhờ tích cực tuyên truyền phổ biến chính sách về bảo hiểm y tế tới người dân, hằng năm số người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện không ngừng tăng lên. Hiện toàn huyện Lục Yên đã có trên 97.000 người tham gia bảo hiểm y tế.

Những năm gần đây, nhiều chính sách bảo hiểm y tế được ban hành từ Trung ương đến địa phương như: Cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi; mức hưởng ưu đãi đối với người nghèo, cận nghèo khi tham gia bảo hiểm y tế... Người dân tham gia bảo hiểm y tế đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bình đẳng mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình. Chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng cải thiện với nhiều dịch vụ y tế hiện đại, thuốc mới, hiệu quả cao, giúp nhiều người vượt qua ốm đau, bệnh tật. Để hướng tới mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ.

Ông Hoàng Văn Thủy, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Yên Bái cho rằng, để tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế được bền vững, hướng đến toàn dân, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mỗi tổ chức, cá nhân giữ vai trò đặc biệt quan trọng; trong đó, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với nhóm đối tượng là người dân vùng cao, vùng dân tộc thiểu số để họ hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế./.

Việt Dũng

Xem thêm