Xã hội

Yên Bái: Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn khi thi công

Yên Bái

Từ khi Dự án đường nối qua địa phận xã Giới Phiên (thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) triển khai, người dân luôn sống trong lo lắng bởi hoạt động nổ mìn đã khiến nhiều nhà bị ảnh hưởng.

Nhiều nhà dân ở hai thôn Tiền Phong và Phúc Thịnh của xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái (Yên Bái) bị nứt do hoạt động nổ mìn thi công đường. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

TTXVN - Thời gian qua, hàng chục hộ dân ở hai thôn Tiền Phong và Phúc Thịnh của xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái luôn phải sống trong cảnh bất an, lo lắng bởi hoạt động nổ mìn trong quá trình thi công đường nối Quốc lộ 37, Quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

* Thường trực nỗi lo

Theo phản ánh của người dân, để phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế - xã hội, làm đường giao thông của tỉnh, họ đã nhận đền bù và chuyển sang khu tái định cư thuộc thôn Tiền Phong và Phúc Thịnh của xã Giới Phiên. Cứ ngỡ rằng khi đã chuyển tới khu tái định cư, cuộc sống của các hộ dân sẽ ổn định hơn. Tuy nhiên từ khi Dự án đường nối Quốc lộ 37, Quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua địa phận xã Giới Phiên triển khai, người dân luôn phải sống trong lo lắng bởi hoạt động nổ mìn đã khiến nhiều nhà bị ảnh hưởng, có nhà bị nứt tường. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết.

Theo anh Nguyễn Phương Bắc (thôn Tiền Phong), gia đình anh mới chuyển về khu tái định cư được vài năm, ngôi nhà mới xây dựng nhưng đã bị nứt nhiều vết do ảnh hưởng của việc nổ mìn. Gia đình anh kiến nghị các cơ quan chức năng và chủ đầu tư đánh giá đúng thiệt hại và đền bù thoả đáng. Việc thi công tuyến đường cần phải tạm dừng cho đến khi giải quyết xong bức xúc của các hộ dân. Khi nổ mìn phải chia nhỏ khối lượng nổ, có sự giám sát của cơ quan chức năng.

Cũng giống như gia đình anh Bắc, nhà của gia đình chị Hà Phương Diệu ở cùng thôn bị nhiều vết nứt, vỡ cả cửa kính, luôn phải sống trong cảnh lo sợ nhà bị sập. Chị mong muốn đơn vị thi công thay vì sử dụng mìn nổ phá đá thì dùng phương pháp khoan đá để làm đường, tránh ảnh hưởng tới nhà dân.

Ông Hà Đình Chỉnh cũng ở thôn Tiền Phong bức xúc, việc nổ mìn không chỉ gây nứt nhà ông mà quá trình thi công đường còn chặn lối thoát nước, gây ngập úng cây cối, hoa màu của gia đình.

Cùng chung cảnh ngộ với các gia đình ở thôn Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Thanh Bảo (thôn Phúc Thịnh) cho hay, gia đình bà làm nhà tại khu tái định cư năm 2022. Khi đơn vị thi công khoan đá để làm đường thì không ảnh hưởng gì nhưng từ khi nổ mìn, nhà bà xuất hiện nhiều vết nứt. Bà đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo đơn vị thi công phải dừng ngay hoạt động nổ mìn.

Bà Nguyễn Kiều Trang (thôn Phúc Thịnh) cho biết, từ tháng 5/2023, việc nổ mìn thi công đường đã gây nứt trần nhà bà. Sau khi nhận đơn kiến nghị của bà, xã Giới Phiên đã cử đoàn đến kiểm tra hiện trạng và kết luận nhà có bà có rất nhiều vết nứt. "Nhà tôi được xây dựng rất kiên cố, nếu không phải do nổ mìn thì nhà tôi không bị như vậy", bà Trang nói.

Thi công Dự án đường nối quốc lộ 37, quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài - Lào Cai. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

* Cần sớm giải quyết kiến nghị của dân

Chủ tịch UBND xã Giới Phiên Nguyễn Đức Luận cho biết, cách đây vài tháng, khi có đơn thư phản ánh của người dân, địa phương đã chuyển đơn và có văn bản kiến nghị với chủ đầu tư kiểm tra, lập biên bản hiện trạng để có phương án xử lý. Việc chậm chễ đưa ra hướng xử lý vụ việc của chủ đầu tư khiến người dân bức xúc.

Ông Luận cho biết thêm, xã nắm bắt thông tin người dân sẽ khiếu kiện đông người ở điểm tiếp dân của UBND tỉnh nên đã báo cáo lên trên và gửi giấy mời làm việc tới chủ đầu tư, đơn vị thi công và các hộ dân để lắng nghe, ghi nhận phản ánh từ người dân. Từ đó, có hướng xử lý và biện pháp thi công đảm bảo an toàn.

Trong buổi làm việc tại Nhà văn hóa trung tâm xã Giới Phiên ngày 7/10/2023, gần 50 hộ dân ở hai thôn Tiền Phong và Phúc Thịnh đã phản ánh những bức xúc và thiệt hại bởi hoạt động nổ mìn khi thi công đường nối Quốc lộ 37, Quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Qua ghi nhận ý kiến và kiểm tra thực tế tại các hộ dân bị ảnh hưởng, Bí thư Đảng ủy xã Giới Phiên Nguyễn Văn Giáp đề nghị đơn vị thi công dừng ngay việc nổ mìn và báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến giải quyết việc gây nứt nhà của dân, có phương án sửa chữa cụ thể cho từng gia đình bị ảnh hưởng.

Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư là ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái đã tiếp thu các kiến nghị của người dân. Ngay sau buổi làm việc, chủ đầu tư sẽ cho tạm dừng thi công và thành lập tổ kiểm tra, phối hợp cùng chính quyền địa phương đến từng hộ dân để đánh giá, thống kê ảnh hưởng. Ông Cường cũng cam kết, chủ đầu tư và nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm nếu quá trình thi công ảnh hưởng tới các hộ dân; đồng thời khi nổ mìn sẽ sử dụng lượng thuốc nổ thấp nhất.

Liên quan đến vụ việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với thành phố Yên Bái, các sở ngành liên quan kiểm tra, đề xuất giải pháp và báo cáo UBND tỉnh.

Dự án đường nối Quốc lộ 37, Quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài - Lào Cai là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Yên Bái, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư. Riêng 2 gói thầu xây lắp số 9 (lý trình Km0 - Km2) và số 10 (lý trình Km2 - Km4+150m) qua xã Giới Phiên có tổng giá trị gần 204 tỷ đồng; đơn vị thi công là Liên danh Công ty CP xây dựng Minh FAAS, Công ty CP Bình Dương, Công ty TNHH Hiệp Phú./.

Việt Dũng

Xem thêm