Thời tiết

Yên Bái: Sau mưa lũ, phát hiện quả bom nặng 340kg

Yên Bái

Đây là loại bom Mỹ thả trong chiến tranh đánh phá miền Bắc vào những năm 1968 - 1970,

Quả bom được xác định là bom Mỹ thả trong chiến tranh đánh phá miền Bắc vào những năm 1968 - 1970, có trọng lượng 340 kg. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sau trận mưa lớn đêm 6 đến rạng sáng 7/10, trên địa bàn huyện Văn Yên (Yên Bái), người dân đã phát hiện một quả bom bị mưa lũ cuốn theo đất đá trôi ra, nằm ở mép bờ suối, cách cầu đường sắt tại thôn Tân Thành, xã Yên Thái khoảng 70m.

Nhận được thông tin, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Văn Yên đã cử cán bộ xuống xác minh. Qua xác minh ban đầu, đây là loại bom Mỹ thả trong chiến tranh đánh phá miền Bắc vào những năm 1968 - 1970, vỏ đã rỉ sét, có đường kính 0,42m, chiều dài 1,2m, trọng lượng 340kg, là loại bom nổ phá, đã nằm lộ thiên trên mặt đất.

Ngay trong chiều 7/10, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên Hà Đức Anh đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình thực tế tại địa điểm phát hiện quả bom. Đồng thời, chỉ đạo xã Yên Thái phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Quân sự và Công an huyện, tổ chức lực lượng dân quân cùng Công an xã rào chắn, cắm biển nguy hiểm, canh gác 24/24 giờ để chuẩn bị lực lượng, phương tiện, địa điểm hủy nổ và xây dựng kế hoạch báo cáo cấp trên phương án hủy nổ.

Ông Hà Đức Anh, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên kiểm tra tình hình thực tế tại địa điểm phát hiện quả bom. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 16 giờ ngày 7/10, mưa lớn trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã khiến 2 người thiệt mạng; 394 ngôi nhà bị ảnh hưởng; trong đó có 2 nhà ở huyện Văn Yên bị cuốn trôi hoàn toàn, 6 nhà phải di dời khẩn cấp, 333 nhà bị ngập nước. Diện tích lúa, hoa màu, cây lâm nghiệp bị thiệt hại, ngập úng với tổng diện tích gần 139ha; 4 công trình công cộng bị hư hỏng, ảnh hưởng; nhiều tài sản của người dân như ô tô, xe máy bị hư hỏng do ngập nước; một số công trình đường bộ, thủy lợi và hệ thống đường điện cũng bị sạt lở, ảnh hưởng… Ước thiệt hại khoảng 10,2 tỷ đồng.

Hiện, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các địa phương huy động các lực lượng tại chỗ khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống cho nhân dân; duy trì công tác trực 24/24 giờ, sẵn sàng các phương án ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra./.

Việt Dũng

Xem thêm